Hóa [lớp 9] khí

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Có 3 chất khí A,B,D đều chỉ chứa 2 nguyên tố, phân tử chất B và D đều có 3 nguyên tử. Cả 3 chất đều có tỉ khối so với CO2 là 1. B tác dụng được với dung dịch kiềm, A và D không có phản ứng với dung dịch kiềm. A tác dụng với oxi khi đốt nóng sinh ra B và một chất khác. D không cháy trong oxi. Lập luận để tìm ctpt của các chất A,B,D.
Em có lập luận , tìm ra là C3H8, CO2 và N2O... tuy nhiên lập luận chưa chặt chẽ, trình bày chưa logic. mong mọi người giúp em cải thiện kĩ năng trình bày dạng bài này! có bài mẫu càng tốt ạ! Em cảm ơn!
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

minnyvtpt02

Cựu Mod Hóa
Thành viên
26 Tháng ba 2017
1,138
1,400
249
22
Ninh Bình
THPT NHO QUAN A
A và D không có phản ứng với dung dịch kiềm => từ tính chất hoá học nó không phải là oxit axit, axit, este hay phenol.
B tác dụng được với dung dịch kiềm nên có thể là oxit axit, axit, este hay phenol
Cả 3 chất đều có tỉ khối so với CO2 là 1.
M = 44*1 = 44
vậy B là CO2 ( biện luận hoá trị ) ( vì tác dụng với kiềm )
chất A đốt chay ra CO2 => có thể là hợp chất hữu cơ ( C3H8)
D không cháy trong oxi. mà M =44 => N2O
 

Junly Hoàng EXO-L

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng bảy 2017
305
178
94
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Có 3 chất khí A,B,D đều chỉ chứa 2 nguyên tố, phân tử chất B và D đều có 3 nguyên tử. Cả 3 chất đều có tỉ khối so với CO2 là 1. B tác dụng được với dung dịch kiềm, A và D không có phản ứng với dung dịch kiềm. A tác dụng với oxi khi đốt nóng sinh ra B và một chất khác. D không cháy trong oxi. Lập luận để tìm ctpt của các chất A,B,D.
Em có lập luận , tìm ra là C3H8, CO2 và N2O... tuy nhiên lập luận chưa chặt chẽ, trình bày chưa logic. mong mọi người giúp em cải thiện kĩ năng trình bày dạng bài này! có bài mẫu càng tốt ạ! Em cảm ơn!
dA,B,D/CO2=1-> M=44
B có 3 nguyên tử và tác dụng với kiềm có M=44
=> B: CO2
A không phản ứng vs kiềm A+O2->CO2
=> A có dạng: CxHy hoặc CxHyOz
mà A có 2 nguyên tố=> A: CxHy có M=44
=> A: C3H8
D có 3 nguyên tử không phản ứng với kiềm không cháy trong oxi và có M=44
=> D: N2O
 
Top Bottom