Hóa [Lớp 9] Hữu cơ

Thế giới muôn màu

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng chín 2017
246
59
51
21
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đốt cháy hoàn toàn 54,4 gam hỗn hợp X gồm 2 hiđrocacbon A B cần 6 mol khí oxi thu được 167,2 gam CO2 và nước nếu thêm vào X một nửa lượng A có trong X rồi đem Đốt cháy hoàn toàn thu được 189,2 gam CO2 và 90 gam nước
a)tìm công thức phân tử của A B
b) tính phần trăm số mol của A B có trong X
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Đốt cháy hoàn toàn 54,4 gam hỗn hợp X gồm 2 hiđrocacbon A B cần 6 mol khí oxi thu được 167,2 gam CO2 và nước nếu thêm vào X một nửa lượng A có trong X rồi đem Đốt cháy hoàn toàn thu được 189,2 gam CO2 và 90 gam nước
a)tìm công thức phân tử của A B
b) tính phần trăm số mol của A B có trong X

A: CnHm a mol và B: CxHy b mol
Bảo toàn khối lượng : mH2O = 54,4 + 32*6 - 167,2 = 79,2
=> X cháy cho mol CO2 = 3,8 và mol H2O = 4,4
=> X + 0,5A cháy cho mol CO2 = 4,3 và mol H2O = 5
=> 0,5A cháy cho mol CO2 = 0,5 và mol H2O = 0,6 => A là ankan CnH2n+2 có 0,5a = mol H2O - mol CO2 = 0,1 => a = 0,2
=> n = 0,5/0,1 = 5 ==> Trong X có A là C5H12 0,2 mol
==> B cháy cho
Mol CO2 = bx = 3,8 - 5*a = 2,8
Mpl H2O = 0,5by = 4,4 - 6a = 3,2 => B là ankan CxH2x+2
Tương tự : ==> b = 3,2 - 2,8 = 0,4 và x = 7
X gồm
A: C5H12 0,2 mol => mA = 72*0,2 = 14,4
B: C7H16 0,4 mol => mB = 100*0,4 = 40
=> % mol: 33,3%A và 66,7% B
 
Top Bottom