Hóa [Lớp 9] Hữu cơ

Phạm Lê Thùy Linh

Học sinh
Thành viên
2 Tháng mười hai 2017
28
18
44
22
Nghệ An
Trường ThCS Hồ Xuân Hương
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp A gồm Axetilen và H2 có khối lượng bằng 3,48, có thể tích bằng 6,72 lít (đktc). Dẫn hỗn hợp A đi qua ống đựng Ni nung nóng thu đc hỗn hợp khí B. Cho B đi qua bình đựng dd Br2 dư thu đc hỗn hợp khí thoát ra là hỗn hợp X. Đốt cháy hoàn toàn X rồi cho toàn bộ sản phẩm cháy vào bình chứa dd Ca(OH)2 thu đc 12 g kết tủa và khối lượng bình tăng 8,88.
a) Xác định V từng khí trong A (đktc)
b) Tính độ tăng khối lượng của bình đựng dd Br2
 
  • Like
Reactions: Phuonglinhxinhgai

Nhật Linh 2k3

Học sinh tiến bộ
Thành viên
2 Tháng mười 2017
625
926
154
21
Bắc Ninh
THCS Nguyễn Cao
Hỗn hợp A gồm Axetilen và H2 có khối lượng bằng 3,48, có thể tích bằng 6,72 lít (đktc). Dẫn hỗn hợp A đi qua ống đựng Ni nung nóng thu đc hỗn hợp khí B. Cho B đi qua bình đựng dd Br2 dư thu đc hỗn hợp khí thoát ra là hỗn hợp X. Đốt cháy hoàn toàn X rồi cho toàn bộ sản phẩm cháy vào bình chứa dd Ca(OH)2 thu đc 12 g kết tủa và khối lượng bình tăng 8,88.
a) Xác định V từng khí trong A (đktc)
b) Tính độ tăng khối lượng của bình đựng dd Br2
Mk ms nghĩ được thế này
V hh=6,72
=>Số mol
Có KL
=>M trung bình
Sơ đồ đường chéo
=>V các chất
Tìm đc V rồ thì bạn làm phần b
Có m ktua và m bình tăng,tìm CTPT của hidrocacbon trong X
Sau đó tình KL tăng của Br2
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
Hỗn hợp A gồm Axetilen và H2 có khối lượng bằng 3,48, có thể tích bằng 6,72 lít (đktc). Dẫn hỗn hợp A đi qua ống đựng Ni nung nóng thu đc hỗn hợp khí B. Cho B đi qua bình đựng dd Br2 dư thu đc hỗn hợp khí thoát ra là hỗn hợp X. Đốt cháy hoàn toàn X rồi cho toàn bộ sản phẩm cháy vào bình chứa dd Ca(OH)2 thu đc 12 g kết tủa và khối lượng bình tăng 8,88.
a) Xác định V từng khí trong A (đktc)
b) Tính độ tăng khối lượng của bình đựng dd Br2

Gọi a, b là mol C2H2 và H2 => a + b = 0,3
mA = 26a + 2b = 3,48 => a = 0,12 và b = 0,18
Mol CO2 = mol CaCO3 = 0,12 => mC =12*0,12 = 1,44
m bình tăng = mCO2 + mH2O = 8,88 => mH2O = 8,88 - 44*0,12 = 3,6
=> mol H2O = 0,2 => mH = 0,4
mX = mC + mH = 1,84
m bình Br2 tăng = mB = mA - mX = 3,48 - 1,84 = 1,64
 
Top Bottom