Hóa [Lớp 9] Hữu cơ

Thế giới muôn màu

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng chín 2017
246
59
51
21
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

)Trộn 5 lít hỗn hợp khí A gồm CH4 và C2H4 với 5 lít hidro trong bình kín rồi nung hoàn toàn bộ hỗn hợp các khí trên đến 250 độ C có Ni cho đến khi phản ứng kết thúc . Sau khi trở lại những điều kiện Lúc đầu về nhiệt độ và áp suất thì thể tích tổng cộng trong bình chỉ còn lại 6 lít được dẫn qua bình chứa dung dịch Br2 hỏi dung dịch brom có bị nhạt màu không? Vì sao? Tính thành phần phần trăm theo thể tích khí có trong hỗn hợp khí A
2) cho x gam một muối halogenua của một kim loại kiềm tác dụng với 200 ml dung dịch H2SO4 đặc nóng vừa đủ Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được hỗn hợp sản phẩm A trong đó có một khí B mùi trứng thối . Cho khí B tác dụng với dung dịch PB( NO3) 2 dư thu được 47,8 gam kết tủa màu đen. Phần sản phẩm còn lại làm khô thu được 342,4 gam chất rắn T nung Tđến khối lượng không đổi thu được 139,2 gam muối duy nhất
a) Tính CM của dung dịch H2SO4 ban đầu
b) xác định công thức phân tử của muối halogenua
c) tính x
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
)Trộn 5 lít hỗn hợp khí A gồm CH4 và C2H4 với 5 lít hidro trong bình kín rồi nung hoàn toàn bộ hỗn hợp các khí trên đến 250 độ C có Ni cho đến khi phản ứng kết thúc . Sau khi trở lại những điều kiện Lúc đầu về nhiệt độ và áp suất thì thể tích tổng cộng trong bình chỉ còn lại 6 lít được dẫn qua bình chứa dung dịch Br2 hỏi dung dịch brom có bị nhạt màu không? Vì sao? Tính thành phần phần trăm theo thể tích khí có trong hỗn hợp khí A
ta thấy V(khí lúc sau)= 6 lít > V(A) = 5 lít
=> H2 còn dư và C2H4 phản ứng hết
=> hỗn hợp khí sau pư không tác dụng được Br2
Mặt khác, do chỉ có phản ứng C2H4 + H2 ---> C2H6
=> V(C2H4)=V(H2 mất đi)= 4 lít
=> V(CH4)=1 lít
2) cho x gam một muối halogenua của một kim loại kiềm tác dụng với 200 ml dung dịch H2SO4 đặc nóng vừa đủ Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được hỗn hợp sản phẩm A trong đó có một khí B mùi trứng thối . Cho khí B tác dụng với dung dịch PB( NO3) 2 dư thu được 47,8 gam kết tủa màu đen. Phần sản phẩm còn lại làm khô thu được 342,4 gam chất rắn T nung Tđến khối lượng không đổi thu được 139,2 gam muối duy nhất
a) Tính CM của dung dịch H2SO4 ban đầu
b) xác định công thức phân tử của muối halogenua
c) tính x
nPbS=0,2 mol
Ta có PTHH:
8MX + 5H2SO4 ---> 4M2SO4 + 4X2 + H2S + 4H2O
1,6<--------------------------0,8<------0,8<---0,2
m(X2)=m(T)- m(muối)=342,4-139,2=303,2 gam
=> M(X2)=303,2/0,8=254 => M(X)=127 => X là iot (I)
m(M2SO4)=139,2 => M(M2SO4)=139,2/0,8=174 => M(M)=39 => M là kali (K)
Bảo toàn S: n(H2SO4)=n(K2SO4)+n(H2S)= 1 mol
=> CM=n/V=1/0,2=5M
x=m(KI)=1,6.166=265,6 gam
 
Top Bottom