Hóa [Lớp 9] HSG huyện

1 Tháng mười 2017
106
264
94
Nghệ An
chưa bít đc
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Có 2 bình A, B dung tích như nhau và đều ở 0 độ C. Bình A chứa 1 mol O2, bình B chứa 1 mol Cl2 , trong mỗi bình đều chứa 10,8 gam kim loại M hóa trị n duy nhất. Nung nóng các bình tới khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn, sau đó làm lạnh các bình xuống 0 độC. Người ta nhận thấy tỉ lệ áp suất trong bình bây giờ là 7/4. Thể tích các chất rắn không đáng kể.
1. Hỏi M là kim loại gì?
2. Thả một miếng kim loại M nặng 5,4 gam vào 500 ml dung dịch HCl nồng độ a mol/l. Sau khi khí ngừng thoát ra thấy còn lại m gam kim loại M. Cho khí thoát ra đi chậm qua ống đựng CuO dư đốt nóng. Sau khi kết thúc phản ứng, hòa tan chất rắn còn lại trong ống bằng axit H2SO4 đặc nóng dư, thấy bay ra 1,344 lít khí (đktc).
a) Tính a
b) Lấy m gam kim loại M để trong không khí một thời gian thấy khối lượng tăng lên 0,024 gam. Tính % kim loại M bị oxi hóa thành oxit.

@ Lý Dịch

@phamthimai
 
Last edited by a moderator:

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Có 2 bình A, B dung tích như nhau và đều ở 0 độ C. Bình A chứa 1 mol O2, bình B chứa 1 mol Cl2 , trong mỗi bình đều chứa 10,8 gam kim loại M hóa trị n duy nhất. Nung nóng các bình tới khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn, sau đó làm lạnh các bình xuống 0 độC. Người ta nhận thấy tỉ lệ áp suất trong bình bây giờ là 7/4. Thể tích các chất rắn không đáng kể.
1. Hỏi M là kim loại gì?
2. Thả một miếng kim loại M nặng 5,4 gam vào 500 ml dung dịch HCl nồng độ a mol/l. Sau khi khí ngừng thoát ra thấy còn lại m gam kim loại M. Cho khí thoát ra đi chậm qua ống đựng CuO dư đốt nóng. Sau khi kết thúc phản ứng, hòa tan chất rắn còn lại trong ống bằng axit H2SO4 đặc nóng dư, thấy bay ra 1,344 lít khí (đktc).
a) Tính a
b) Lấy m gam kim loại M để trong không khí một thời gian thấy khối lượng tăng lên 0,024 gam. Tính % kim loại M bị oxi hóa thành oxit.

Bình A:
2 M. + 0,5n O2 -----> M2On
a--------------0,25na => mol O2 dư: n1 =1 - 0,25na
Bình B:
M. + 0,5n Cl2 -----> MCln
a--------------0,5na ==> mol Cl2 dư: n2 = 1 - 0,5na
=> n1: n2 = 7 : 4 ==> 4*n1 = 7*n2 hay
4 - na = 7 - 3,5na ==> na = 1,2
M = 10,8/a = 9n ===> M là Al

Mol Al dùng = 0,2 và mol Al phản ứng x mol
Al + 3 HCl. -----> AlCl3 + 1,5 H2
x--------3x----------------------------1,5x
==> mol H2 = 1,5x
CuO + H2 -->. Cu. + H2O
----------1,5x-------1,5x
Cu + 2 H2SO4 ----> CuSO4 + SO2 + 2 H2O
1,5x---------------------------------------1,5x
Mol khí 1,5x = 0,06 ==> x = 0,04
Mol HCl phản ứng = 3x = 0,12
==> Nồng độ mol a = 0,12/0,5 = 0,24M
Mol Al dư = 0,16
Khối lượng tăng = mO2 phản ứng = 0,024
Mol O2 = 0,00075
2 Al + 1,5 O2 ----> Al2O3
==> mol Al phản ứng = 0,001
Hiệu suất = 0,001*100/0,16 = 0,625%
 
Top Bottom