Hóa [Lớp 9] Hóa

trucuyen123@gmail.com

Học sinh chăm học
Thành viên
9 Tháng bảy 2017
450
138
74
20
Quảng Nam
THCS Nguyễn Văn Trỗi
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Cho ancol A1 (rượu) có khối lượng mol bằng 76 gam tác dụng với axit cacbonxilic B1 (ROOH) được chất M mạch hở. Mỗi chất A1 và B1 chỉ chứa 1 loại nhóm chức. Khi đốt cháy hoàn toàn 17,2 gam chất M, cần dùng vừa hết 14,56 lít O2 (đktc). Sản phẩm cháy chỉ gồm CO2 và H2O theo tỉ lệ mol tương ứng 7:4. Mặt khác cứ 17,2 gam M phản ứng vừa hết với 8 gam NaOH. Biết M có công thức phân tử trùng với công thức đơn giản nhất. Xác định công thức cấu tạo A1, M, B1.
2/ Hòa tan hoàn toàn 4,11 gam hỗn hợp Mg, Al vào dung dịch HNO3, thu được dung dịch A và 1,568 lít NO, N2O và khối lượng hỗn hợp khí là 2,66 gam. Xác định khối lượng mỗi muối.
3/ Đốt cháy 1 lít khí X cần 5 lít O2, sau phản ứng thu được 3 lít CO2 và 4 lít hơi nước. Xác định CTPT X biết V khí đo ở cùng điều kiện nhiệt độ và áp suất.
 

Vy Mity

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng chín 2017
744
597
126
22
Đắk Lắk
THPT Krông Ana
Bạn học lớp mấy rồi nhỉ ? Để mình tìm cách giải
 

Vy Mity

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng chín 2017
744
597
126
22
Đắk Lắk
THPT Krông Ana
Bài 3 :Ta có V(OXI đầu )= 5*2 =10 ( lít )
Mặt khác V (oxi lúc sau ) = (3*2)+4=10 ( lít )
=> Trong X không chứa Oxi
-> Công thức tổng quát là CxHy : mà x : y =3:8 ( Vì tỉ lệ thể tích bằng tỉ lệ số mol )
CTĐGN là C3H8. CTPT là (C3H8)n, ta có 3n=3, nên n=1.CTPT là C3H8
Còn bài 2 bạn học bảo toàn e chưa để mình giải cách đó luôn cho
 

trucuyen123@gmail.com

Học sinh chăm học
Thành viên
9 Tháng bảy 2017
450
138
74
20
Quảng Nam
THCS Nguyễn Văn Trỗi
Mình chưa học bn ak, có cách khác ko vậy bn
Bài 3 :Ta có V(OXI đầu )= 5*2 =10 ( lít )
Mặt khác V (oxi lúc sau ) = (3*2)+4=10 ( lít )
=> Trong X không chứa Oxi
-> Công thức tổng quát là CxHy : mà x : y =3:8 ( Vì tỉ lệ thể tích bằng tỉ lệ số mol )
CTĐGN là C3H8. CTPT là (C3H8)n, ta có 3n=3, nên n=1.CTPT là C3H8
Còn bài 2 bạn học bảo toàn e chưa để mình giải cách đó luôn cho
 

Vy Mity

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng chín 2017
744
597
126
22
Đắk Lắk
THPT Krông Ana
2/ Hòa tan hoàn toàn 4,11 gam hỗn hợp Mg, Al vào dung dịch HNO3, thu được dung dịch A và 1,568 lít NO, N2O và khối lượng hỗn hợp khí là 2,66 gam. Xác định khối lượng mỗi muối.
Giai :
Lập hệ tìm số mol của N2O x mol và NO y mol
ta có hệ pt x +y = 0,07
44x + 30y = 2,66
=> x=0,04. y=0,03
Ap dụng công thức giải nhanh của NO và N20 thi
n (NO3-) trong muối = 3*nNO + 8 *n N2O = 0,41 (mol)
=> m = (0,41 * 62 ) + 4,11= 29,53 (gam)
Em coi thử hiểu không nhé ! Do em chưa học bảo toàn e nên chị dùng công thức giải nhanh . Thực ra công thức đó cũng từ bảo toàn e mà ra thôi đó em
 

trucuyen123@gmail.com

Học sinh chăm học
Thành viên
9 Tháng bảy 2017
450
138
74
20
Quảng Nam
THCS Nguyễn Văn Trỗi
2/ Hòa tan hoàn toàn 4,11 gam hỗn hợp Mg, Al vào dung dịch HNO3, thu được dung dịch A và 1,568 lít NO, N2O và khối lượng hỗn hợp khí là 2,66 gam. Xác định khối lượng mỗi muối.
Giai :
Lập hệ tìm số mol của N2O x mol và NO y mol
ta có hệ pt x +y = 0,07
44x + 30y = 2,66
=> x=0,04. y=0,03
Ap dụng công thức giải nhanh của NO và N20 thi
n (NO3-) trong muối = 3*nNO + 8 *n N2O = 0,41 (mol)
=> m = (0,41 * 62 ) + 4,11= 29,53 (gam)
Em coi thử hiểu không nhé ! Do em chưa học bảo toàn e nên chị dùng công thức giải nhanh . Thực ra công thức đó cũng từ bảo toàn e mà ra thôi đó em
Vậy ko phải tính của từng muối hả chị
 
Top Bottom