- 11 Tháng mười hai 2017
- 2,369
- 4,280
- 584
- Quảng Trị
- École Primaire Supérieure


Hỗn hợp X gồm một kim loại R và muối cacbonat của nó ( có tỉ lệ số mol là 2:1). Hòa tan hoàn toàn 68,4 gam hỗn hợp X trong dung dịch HNO3 dư, thấy thoát ra hỗn hợp khí Y gồm NO (sản phẩm khử duy nhất) và CO2. Hỗn hợp khí Y làm mất màu vừa đủ 420ml dung dịch KMnO4 1M trong H2SO4 loãng dư. Khí còn lại cho qua dung dịch Ca(OH)2 dư thấy khối lượng dung dịch giảm 16,8 gam so với dung dịch Ca(OH)2 ban đầu .
1. Viết các phương trình hóa học xảy ra.
2. Xác định công thức muối cacbonat của R và tính thành phần phần trăm theo khối lượng các chất trong hỗn hợp X.
6KMnO4 + 9H2SO4 + 10NO ---> 10HNO3 + 3K2SO4 + 6MnSO4 + 14H2O
0,42 mol..........................0,7 mol
CO2 + Ca(OH)2 ----> CaCO3 + H2O
mgiam = (100-44).nCO2 = 16,8 => nCO2 = 0,3 mol.
Đặt công thức là Rx(CO3)y, hóa trị cao nhất của R là n
nCO3 = nRx(CO3)y/y=0,3/y mol => nR = 0,6/y mol
=> 0,3Rx/y + 0,6R/y + 60y.0,3/y= 68,4 => 0.3Rx/y + 0,6R/y=50,4 => Rx/y + 2R/y =168 (1)
Bảo toàn e
R (0) - ne = R (+n)
0,6/y...0,6n/y
R (2y/x) - ...........(n-2y/x)e = R (+n)
0,3x/y mol..........(0,3xn/y -0,6) mol
N(+5) -3e = N(+2)
..........2,1.........0,7
=> 0,6n/y+0,3xn/y - 0,6 = 2,1
=> 2n/y + xn/y = 9 (2)
(1) chia (2), ta được R/n = 56/3 => n=3; R = 56 (Fe)
thay vào (2) => x/y+2/y=3 => (x+2)/y = 3
xét x=1 => y=1 => FeCO3
xét x=2 => y = 4/3 => loại
anh chị xem bài này giải thế này đúng chưa thì sửa giùm em với ạ! nếu có cách khác làm ngắn gọn hơn thì cho em tham khảo với... cái đoạn xét x = 1,2 em thấy chưa ổn, bước đó có cách nào khác ko ạ?
em cảm ơn
@phamthimai146 @Hồng Nhật @ngoctran99 @minnyvtpt02 @chaugiang81
1. Viết các phương trình hóa học xảy ra.
2. Xác định công thức muối cacbonat của R và tính thành phần phần trăm theo khối lượng các chất trong hỗn hợp X.
6KMnO4 + 9H2SO4 + 10NO ---> 10HNO3 + 3K2SO4 + 6MnSO4 + 14H2O
0,42 mol..........................0,7 mol
CO2 + Ca(OH)2 ----> CaCO3 + H2O
mgiam = (100-44).nCO2 = 16,8 => nCO2 = 0,3 mol.
Đặt công thức là Rx(CO3)y, hóa trị cao nhất của R là n
nCO3 = nRx(CO3)y/y=0,3/y mol => nR = 0,6/y mol
=> 0,3Rx/y + 0,6R/y + 60y.0,3/y= 68,4 => 0.3Rx/y + 0,6R/y=50,4 => Rx/y + 2R/y =168 (1)
Bảo toàn e
R (0) - ne = R (+n)
0,6/y...0,6n/y
R (2y/x) - ...........(n-2y/x)e = R (+n)
0,3x/y mol..........(0,3xn/y -0,6) mol
N(+5) -3e = N(+2)
..........2,1.........0,7
=> 0,6n/y+0,3xn/y - 0,6 = 2,1
=> 2n/y + xn/y = 9 (2)
(1) chia (2), ta được R/n = 56/3 => n=3; R = 56 (Fe)
thay vào (2) => x/y+2/y=3 => (x+2)/y = 3
xét x=1 => y=1 => FeCO3
xét x=2 => y = 4/3 => loại
anh chị xem bài này giải thế này đúng chưa thì sửa giùm em với ạ! nếu có cách khác làm ngắn gọn hơn thì cho em tham khảo với... cái đoạn xét x = 1,2 em thấy chưa ổn, bước đó có cách nào khác ko ạ?
em cảm ơn
@phamthimai146 @Hồng Nhật @ngoctran99 @minnyvtpt02 @chaugiang81