Hóa [Lớp 9] Hóa Hữu cơ

dtthao.110

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng hai 2017
5
0
66
23
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một hidrocacbon A có tỉ khối hơi so với không khí là 2,69.
a. Đốt cháy hoàn toàn A thu được CO2 và nước theo tỉ lệ về khối lượng là 4,9:1. Tìm công thức phân tử của A.
b. Cho A tác dụng với Br theo tỉ lệ về số mol là 1:1 được hợp chất B và hợp chất C. Cho C vào 2 lít dung dịch NaOH 0.5M. Để trung hòa lượng NaOH còn dư cần 0,5 lít dung dịch HCl 1M. Viết phương trình hóa học, tính khối lượng của hidrocacbon A và hợp chất B tạo thành.
 

naive_ichi

Cựu Mod Hóa
Thành viên
27 Tháng tư 2014
480
433
246
24
Tin 15-18 CTB
a)
M(A) = 2,69.29 = 78
mCO2mH2O=44nCO218nH2O=4,91nCO2nH2O=2nC(A)nH(A)=nCO22nH2O=1\frac{m_{CO_2}}{m_{H_2O}}=\frac{44n_{CO_2}}{18n_{H_2O}}=\frac{4,9}{1}\\ \rightarrow \frac{n_{CO_2}}{n_{H_2O}}=2\\ \rightarrow \frac{n_{C(A)}}{n_{H(A)}}=\frac{n_{CO_2}}{2n_{H_2O}}=1
Vậy trong phân tử A, số nguyên tử C = số nguyên tử H.
Dễ tìm ra A là C6H6 (benzen).​
b)
C6H6 + Br2Br_2 (khan, xúc tác Fe) -----> C6H5Br + HBr
n(NaOH dư) = n(HCl) = 0,5 mol
n(NaOH ban đầu) = 1 mol
-----> n(NaOH pư) = 0,5 mol
-----> n(HBr sinh ra) = 0,5 mol
-----> n(C6H6) = n(C6H5Br) = 0,5 mol.
Bạn tự giải quyết yêu cầu còn lại của đề bài nhé.
Đáp số: m(A) = 39g và m(B) =78,5 (g)​
 
  • Like
Reactions: dtthao.110
Top Bottom