Hóa [Lớp 9] Hóa HSG tỉnh

To Live is To Fight

Học sinh
Thành viên
19 Tháng tư 2017
106
29
31
Thanh Hóa
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đốt cháy hoàn toàn 3,08 gam hh A gồm benzen và một chất hữu cơ X là rượu no, đơn chức, mạch hở trong V lít không khí dư. Sau pư thu được 3,24 gam H2O và 65,44 lít hh khí Y. Cho Y qua dd NaOH dư thấy còn lại 62,16 lít hh khí Z.
a. xác định CTPT và CTCT của X biết các khí ở đktc
b. Tính% về khối lượng từng chất trong hh A và tính V
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
Đốt cháy hoàn toàn 3,08 gam hh A gồm benzen và một chất hữu cơ X là rượu no, đơn chức, mạch hở trong V lít không khí dư. Sau pư thu được 3,24 gam H2O và 65,744 lít hh khí Y. Cho Y qua dd NaOH dư thấy còn lại 62,16 lít hh khí Z.
a. xác định CTPT và CTCT của X biết các khí ở đktc
b. Tính% về khối lượng từng chất trong hh A và tính V


A gồm a, b mol C6H6 và CnH2n+2O ==> mA = 78a + 14nb + 18b = 3,08
Mol H2O : 3a + b(n+1) = 3,24/18 = 0,18
Mol CO2 = 6a + nb = (65,744 - 62,16)/22,4 = 0,16
==> a = 0,01 , b = 0,05 và n = 2 ==> X là CH3-CH2-OH
==> %m từng chất trong A
C6H6 + 7,5 O2 ---> 6 CO2 + 3 H2O
0,01-----0,075---------0,06------0,03
C2H6O + 3 O2 ---> 2 CO2 + 3 H2O
0,05-----0,15---------0,1------0,15

mol O2 phản ứng = 0,075 + 0,15 = 0,225 ==> V O2 phản ứng = 5.04
V Z = Vkk - 5,04 = 62,16 ==> Vkk = 67,2
 
Top Bottom