Hóa [Lớp 9] HNO3 và H2SO4

Nguyễn Quốc Bảo

Học sinh
Thành viên
18 Tháng tư 2017
69
34
36
22
Hà Nội

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
30
Các anh chị và các bạn giúp em bài nè với ạ. Yêu cầu là bài này giải theo pp truyền thống, không sử dụng pp bảo toàn e nhé ạ. Đề bài là bài 3b trong ảnh ạ.
Em cảm ơn ạ.View attachment 40027 View attachment 40027 View attachment 40027

Khí C gồm x mol NO2 và y mol Y
Mol khí C = x + y = 0,06
Phân tử lượng C = 2,94/0,06 = 49 => Y là SO2
mY = 46x + 64y = 2,94 ==> x = 0,05 và y = 0,01
Phản ứng
M + 2n HNO3 ---> M(NO3)n + n NO2 + n H2O
a---------------------------------a--------------na
2 M + 2n H2SO4 ---> M2(SO4)n + n SO2 + 2n H2O
b---------------------------------0,5b--------------0,5nb
=> mol NO3- trong muối = mol NO2 = 0,05
mol SO42- trong muối = mol SO2 = 0,01
m muối = m kim loại + mNO3- + mSO42- = 3 + 62*0,05 + 96*0,01 = 7,06
 
Top Bottom