Toán [Lớp 9] Hình học

Vũ Hoàng Minh Châu

Học sinh mới
Thành viên
7 Tháng ba 2018
10
2
6
22
Thái Bình
THCS tây tiến

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
Cho (O,R) đường kính AB. Kẻ tiếp tuyến với (O,R) và lấy trên đó điểm C sao cho AC<AO , từ C kẻ tiếp tuyến tiếp xúc với (O,R) tại M (M#A)
a)CMR: ACMO nội tiếp đường tròn
b) CMR : BM//CO
Ý của bạn đề là như sau?
Cho (O,R) đường kính AB. Kẻ tiếp tuyến Ax với (O,R) và lấy trên đó điểm C sao cho AC<AO , từ C kẻ tiếp tuyến tiếp xúc với (O,R) tại M (M khác A)
a)CMR: ACMO nội tiếp đường tròn
b) CMR : BM//CO

a, Xét tứ giác ACMO có góc CMO+ góc CAO= 90 độ+ 90 độ=180 độ
Mà 2 góc này ở vị trí đối nhau
=> ACMO nội tiếp đường tròn (đpcm)
b, Nối A với M
Xét (O) có góc AMB= 90 độ ( góc nội tiếp chắn nửa đường tròn)
=> BM_l_ AM (*)
Có CM=CA ( tính chất 2 tia tiếp tuyến cắt nhau); OM=OA(=R)
=> CO là đường trung trực của AM
=> CM _l_ AM (**)
Từ (*) và (**) => đpcm
 
Top Bottom