Toán [Lớp 9] Hình học

xxsamtrbl

Học sinh
Thành viên
12 Tháng chín 2017
93
12
26
Thanh Hóa
THPT Đào Duy Từ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC vuông tại C, biếy AC = 6cm, BC = 8cm và đường cao CH
a) Tính AB, CH, BH, AH
b) Vẽ HE, HF luôn luôn vuông góc với BC và AC. Chứng minh CEHF là hình chữ nhật. Tính HE, HF
c) vẽ phân giác CD. Tính diện tích tam giác CDH
d) Chứng minh CH^3 = AB.DE.AF
 

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
20
Hưng Yên
Sao Hoả
Cho tam giác ABC vuông tại C, biếy AC = 6cm, BC = 8cm và đường cao CH
a) Tính AB, CH, BH, AH
b) Vẽ HE, HF luôn luôn vuông góc với BC và AC. Chứng minh CEHF là hình chữ nhật. Tính HE, HF
c) vẽ phân giác CD. Tính diện tích tam giác CDH
d) Chứng minh CH^3 = AB.DE.AF
a,*, Áp dụng định lý Py - ta - go cho tam giác CAB ta có:
[tex]AB^2=CA^2+CB^2\Rightarrow AB=\sqrt{CA^2+CB^2}=\sqrt{6^2+8^2}=\sqrt{100}=10(cm)[/tex]
*, Áp dụng hệ thức lượng giác trong tam giác vuông cho tam giác CAB ta có:
[tex]CH=\frac{CB.CA}{BA}=\frac{8.6}{10}=4,8(cm)[/tex]
*, Áp dụng định lý Py - ta - go cho tam giác CHB vuông tại H ta có:
[tex]HB=\sqrt{CB^2-CH^2}=\sqrt{8^2-(4,8)^2}=\sqrt{40,96}=6,4(cm)[/tex]
*, Áp dụng hệ thức lượng giác trong tam giác vuông cho tam giác CAB ta có:
[tex]AH=\frac{HC^2}{HB}=\frac{(4,8)^2}{6,4}=3,6(cm)[/tex]
Vậy.........................
 
  • Like
Reactions: xxsamtrbl

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Cho tam giác ABC vuông tại C, biếy AC = 6cm, BC = 8cm và đường cao CH
a) Tính AB, CH, BH, AH
b) Vẽ HE, HF luôn luôn vuông góc với BC và AC. Chứng minh CEHF là hình chữ nhật. Tính HE, HF
c) vẽ phân giác CD. Tính diện tích tam giác CDH
d) Chứng minh CH^3 = AB.BE.AF
b) Dễ dàng cm được tứ giác $CEHF$ là hình chữ nhật vì có $3$ góc vuông.
$HE=\dfrac{CH.BH}{BC}=\dfrac{4,8.6,4}8=3,84$ (cm)
$HF=\dfrac{CH.AH}{AC}=\dfrac{4,8.3,6}6=2,88$ (cm)
c) Vì $CD$ là phân giác nên $\dfrac{AD}{BD}=\dfrac{AC}{BC}\Rightarrow \dfrac{AD}{AB}=\dfrac{AC}{BC+AC}$
$\Rightarrow \dfrac{AD}{10}=\dfrac 6{14}\Rightarrow AD=\dfrac{30}7$ (cm)
$\Rightarrow DH=AD-AH=\dfrac{24}{35}$ (cm)
$\Rightarrow S_{CDH}=\dfrac12.DH.CH=\dfrac{288}{175} \ (cm^2)$
d) $CH^3=\dfrac{CH^4}{CH}=\dfrac{AH^2.BH^2}{CH}=\dfrac{AF.AC.BE.BC}{CH}=\dfrac{AB.CH.BE.AF}{CH}=AB.BE.AF$ (đpcm)
 
  • Like
Reactions: xxsamtrbl
Top Bottom