Toán 9 [Lớp 9] HÌnh học hay - HHH

Sư tử lạnh lùng

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng mười một 2017
733
207
116
Nghệ An
Không biết
Last edited:

thaohien8c

Học sinh gương mẫu
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
12 Tháng mười hai 2015
1,076
1,093
306
23
Thái Bình
THPT Bắc Duyên Hà
Mọi người cùng làm nhanh nhé! MÌnh thấy bài này cũng được
Cho tam giác nhọn ABC có đường cao AD,BE,CF cắt nhau tại H. Gọi I là giao của EF và AH. Chứng minh: HD.AI=AD.HI
1, cm tam giac BFC dd tam giac BDA
=> $\frac{BF}{BD}=\frac{BC}{BA}$
lai cm được: tam giac BFD đồng dạng tam giác BCA
$\frac{BF}{BD}=\frac{BC}{BA}$; ^B chung
(c.g.c)
=> ^BFE= ^BCA
tam giac AFE đồng dạng tam giác ACB(c.g.c)
=> ^AFE= ^ACB
Do do ^BFE= ^AFE
=> ^DFH=^EFH => FH là tia phân giác ^EFD (1)
****
FH [tex]\perp[/tex] FA là tia phân giác ngoài^EFD (2)
Tu (1) va (2) => [tex]\frac{AI}{AD}=\frac{FI}{FD}=\frac{HI}{HD}[/tex]
=> dpcm :D
 
Last edited:
Top Bottom