Hóa 9 [Lớp 9] Hidrocacbon

Sư tử lạnh lùng

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng mười một 2017
733
207
116
Nghệ An
Không biết
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: hỗn hợp A gồm axit X: CxH2x+1COOH và rượu Y:CyH2y+1OH có khối lượng phân tử bằng nhau. Chia A làm 3 phần bằng nhau:
  • Phần 1: tác dụng với Na đc 0,56(l) H2
  • Phần 2: đốt cháy hoàn toàn đc 2,688(l) CO2
  • Phần 3: PƯ este hóa đc m(g) 1 este Z, H=60%
Xác định A,Z và tính m
Bài 2:rượu thể tích của rượu etylic 39 độ thu đc khi lên men mùn cưa chứa 91,8% xenlulozơ là 11,06(l) biết drượu = 1,08g/ml, H=75%. Tính m
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Bài 1: hỗn hợp A gồm axit X: CxH2x+1COOH và rượu Y:CyH2y+1OH có khối lượng phân tử bằng nhau. Chia A làm 3 phần bằng nhau:
  • Phần 1: tác dụng với Na đc 0,56(l) H2
  • Phần 2: đốt cháy hoàn toàn đc 2,688(l) CO2
  • Phần 3: PƯ este hóa đc m(g) 1 este Z, H=60%
Xác định A,Z và tính m

A gồm X: CnH2nO2 a mol và Y: CmH2m+2O b mol
M = 14n + 32 + 14m + 18 => m = n+1
Phần 1:
Mol H2 = 0,5(a+b) = 0,025 => a + b = 0,05
Phần 2:
Mol CO2 = na + mb = 0,12
Số nguyên tử C trung bình = 2,4 => n = 2 và m = 3 => CH3COOH và Y: C3H7OH
=> a = 0,03 và b = 0,02
Phần 3:
C2H4O2 + C3H8O2 ->C5H10O2 + H2O
--------------------0,02-----------0,02
mZ CH3COOC3H7 = 102*0,02 = 2,04
Với H = 60% => mZ = 2,04*0,6 = 1,224
 
Top Bottom