Hóa [Lớp 9] Hidrocacbon

thanhca502@gmail.com

Học sinh
Thành viên
3 Tháng chín 2017
16
4
21
21
Tây Ninh
Chu Văn An
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đốt cháy hoàn toàn 1,0 gam hỗn hợp khí X gồm C2H2, C3H6, C2H6. Hấp thụ toàn bộ sản phẩm cháy vào 2 lít dung dịch Ca(OH)2 0,02M thu được 1,0 gam kết tủa. Mặt khác, 3,36 lít hỗn hợp X (đo ở đktc) có thể làm mất màu tối đa 200 ml dung dịch brom 0,5M. Xác định phần trăm thể tích của mỗi khí trong hỗn hợp X.
 

Quang Trungg

Học sinh xuất sắc
Thành viên
14 Tháng mười một 2015
4,677
7,748
879
20
Hà Nội
THCS Mai Dịch
Đốt cháy hoàn toàn 1,0 gam hỗn hợp khí X gồm C2H2, C3H6, C2H6. Hấp thụ toàn bộ sản phẩm cháy vào 2 lít dung dịch Ca(OH)2 0,02M thu được 1,0 gam kết tủa. Mặt khác, 3,36 lít hỗn hợp X (đo ở đktc) có thể làm mất màu tối đa 200 ml dung dịch brom 0,5M. Xác định phần trăm thể tích của mỗi khí trong hỗn hợp X.
Đáp án:
Các phương trình hoá học:
2C2H2 + 5O2 4CO2 + 2H2O (1)
2C3H6 + 9O2 46CO2 + 6H2O (2)
2C2H6 + 7O2 4CO2 + 6H2O (3)
CO2 + Ca(OH)2 CaCO3 + H2O (4)
Có thể: 2CO2 + Ca(OH)2 Ca(HCO3)2 (5)
C2H2 + 2Br2 C2H2Br4 (6)
C3H6 + Br2 C3H6Br2 (7)
V C2H2= 0,005.22,4 = 0,112 (lít)
V C3H6 = 0,01.22,4 = 0,224 (lít)
V C2H6 = 0,015.22,4 = 0,336 (lít)
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Đáp án:
Các phương trình hoá học:
2C2H2 + 5O2 4CO2 + 2H2O (1)
2C3H6 + 9O2 46CO2 + 6H2O (2)
2C2H6 + 7O2 4CO2 + 6H2O (3)
CO2 + Ca(OH)2 CaCO3 + H2O (4)
Có thể: 2CO2 + Ca(OH)2 Ca(HCO3)2 (5)
C2H2 + 2Br2 C2H2Br4 (6)
C3H6 + Br2 C3H6Br2 (7)
V C2H2= 0,005.22,4 = 0,112 (lít)
V C3H6 = 0,01.22,4 = 0,224 (lít)
V C2H6 = 0,015.22,4 = 0,336 (lít)


Từ đâu ra kết quả này
 
  • Like
Reactions: Quang Trungg

baonguyen93

Học sinh mới
Thành viên
1 Tháng một 2019
1
0
1
20
TP Hồ Chí Minh
THCS
Cho mình hỏi sao ra kết quả này

sao ra được kết quả này v bạn
 
Last edited by a moderator:

Con Bò

Học sinh mới
Thành viên
24 Tháng năm 2021
9
5
6
18
Bắc Kạn
Bí mật
Từ đây nè bạn
Đặt số mol C2H2, C3H6, C2H6 lần lượt là x, y ,z mol.
26x+ 42y + 30z = 1 gam (1)
Số mol Ca(OH)2 = 0,04 mol. CaCO3 = 0,01 mol
Trường hợp 1 : CO2 hết kêt tủa không hòa tan . ( loại ) các bạn tự làm rùi sẽ thấy )
Trường hợp 2 : Có HCO3.
[tex]CO2 + Ca(OH)2 \rightarrow CaCO3 + H2O[/tex]
0,04.......... 0,04 ..................0,04 (mol)
[tex]CO2 + CaCO3 + H2O \to Ca(HCO3)2[/tex]
0,03 ........0,03
Số mol CO2 = 0,07
Bảo toàn nguyên tố C :
2x + 3y + 2z = 0,07 (2 ) ( viết phương trình sẽ thấy nha )
**Mặt khác :
Giả sử 3,36 lít gấp " k " lần 1 gam
Số mol C2H2, C3H6, C2H6 lần lượt là xk , yk ,zk mol.
Số mol X = 0,15
Ta có xk + yk +zk = 0,15 ( mol )
Số mol Brom = 0,1
Suy ra : 2xk + yk = 0,1
Ta có [tex]\frac{xk+yk+zk}{2xk+yk}= 1,5[/tex] .........( 1,5 là 0,15 : 0,1 )
Giải cái đóa ta được : .. 2x + 0,5y -z = 0 (3)
Giải hệ phương trình 1 2 3
ta có x = 0,005
...........y= 0,01
..........z = 0,015
V C2H2= 0,005.22,4 = 0,112 (lít) . % C2H2 = [tex]\frac{50}{3}[/tex] %
.
V C3H6 = 0,01.22,4 = 0,224 (lít) . % C3H6 = [tex]\frac{100}{3}[/tex] %
.
V C2H6 = 0,015.22,4 = 0,336 (lít). % C2H6 = 50%
 
Top Bottom