Toán [Lớp 9] Hệ thức lượng trong tam giác vuông

nhungnt.gdas@nghean.edu.vn

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng tám 2017
185
299
104
21
Nghệ An
ta có AH^2=2S(ABC)/BC^2
=>1/AH^2=BC^2/2S(ABC)
TƯƠNG TỰ :1/BM^2=AC^2/2S(ABC)
1/CN^2=AB^2/2S(ABC)
=>1/AH^2=1/BM^2+1/CN^2
<=>BC^2/2S(ABC)=AC^2/2S(ABC)_AB^2/2S(ABC)
<=>BC^2=AC^2+AB^2
Theo định lý pi-ta-go trong tam giác vuông => tam giác ABC vuông tại A(điều phải CM)
Chú giải 2S(ABC)là 2 lần diện tích tam giác ABC
 
  • Like
Reactions: mY nAmE Is jEff

mY nAmE Is jEff

Học sinh
Thành viên
28 Tháng tám 2017
48
5
29
22
Hà Nội
ta có AH^2=2S(ABC)/BC^2
=>1/AH^2=BC^2/2S(ABC)
TƯƠNG TỰ :1/BM^2=AC^2/2S(ABC)
1/CN^2=AB^2/2S(ABC)
=>1/AH^2=1/BM^2+1/CN^2
<=>BC^2/2S(ABC)=AC^2/2S(ABC)_AB^2/2S(ABC)
<=>BC^2=AC^2+AB^2
Theo định lý pi-ta-go trong tam giác vuông => tam giác ABC vuông tại A(điều phải CM)
Chú giải 2S(ABC)là 2 lần diện tích tam giác ABC
Bạn ơi cho mình hỏi ngu tí,
Mình nghĩ cái chỗ
1/AH^2=BC^2/2S(ABC)
TƯƠNG TỰ :1/BM^2=AC^2/2S(ABC)
1/CN^2=AB^2/2S(ABC)
phải là 2S(ABC)^2 chứ nhỉ? Chứ sao bạn lại bình phương AH, BM, CN với BC, AB, AC lên mà không bình phương luôn 2S(ABC) ?
Mong bạn giải thích, hoặc nếu mình có thắc mắc sai hãy nói cho mình sai ở đâu, và xin lỗi nếu mình có thắc mắc nhầm.
 

Mục Phủ Mạn Tước

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng hai 2016
1,504
1,876
484
Nghệ An
$\color{Red}{\fbox{$\bigstar$ ĐHKTHC $\bigstar$}}$
Bạn ơi cho mình hỏi ngu tí,
Mình nghĩ cái chỗ
1/AH^2=BC^2/2S(ABC)
TƯƠNG TỰ :1/BM^2=AC^2/2S(ABC)
1/CN^2=AB^2/2S(ABC)
phải là 2S(ABC)^2 chứ nhỉ? Chứ sao bạn lại bình phương AH, BM, CN với BC, AB, AC lên mà không bình phương luôn 2S(ABC) ?
Mong bạn giải thích, hoặc nếu mình có thắc mắc sai hãy nói cho mình sai ở đâu, và xin lỗi nếu mình có thắc mắc nhầm.
Bạn ơi đây là cộng chứ nhân đâu mà có mũ hai :V
Cộng lại rồi vứt mẫu đi :v
 

mY nAmE Is jEff

Học sinh
Thành viên
28 Tháng tám 2017
48
5
29
22
Hà Nội
Ý mình là ban đầu có
AH = 2S(ABC)/BC
Bình phương 2 vế
=> AH^2 = 2S(ABC)/BC^2
Sao lại ko bình phương 2S(ABC) ???
Bạn cố gắng giải thích dùm, mình vẫn ko hỉu :r2r91
 

nhungnt.gdas@nghean.edu.vn

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng tám 2017
185
299
104
21
Nghệ An
Bạn ơi cho mình hỏi ngu tí,
Mình nghĩ cái chỗ
1/AH^2=BC^2/2S(ABC)
TƯƠNG TỰ :1/BM^2=AC^2/2S(ABC)
1/CN^2=AB^2/2S(ABC)
phải là 2S(ABC)^2 chứ nhỉ? Chứ sao bạn lại bình phương AH, BM, CN với BC, AB, AC lên mà không bình phương luôn 2S(ABC) ?
Mong bạn giải thích, hoặc nếu mình có thắc mắc sai hãy nói cho mình sai ở đâu, và xin lỗi nếu mình có thắc mắc nhầm.
mik quên viết mũ hai bạn ak
 
Top Bottom