Hóa [Lớp 9] Giải

hoangnga2709

Giải Danh dự "Thử thách cùng Box Hóa 2017"
Thành viên
3 Tháng chín 2014
1,028
1,241
389
Bình Định
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 6.5g hỗn hợp X gồm một kim loại kiềm A và một kim loại B (hóa trị II) tan hoàn toàn vào nước tạo thành dung dịch D và 2.016lit khí. Chia dung dịch D làm 2 phần bằng nhau:
- Phần 1 đem cô cạn thu được 4.06g chất rắn khan Z
- Phần 2 cho tác dụng với 200ml dung dịch HCl 0,35M tạo ra kết tủa E
a)Tìm khối lượng nguyên tử của A và B
b)Tính số g mỗi kim loại trong hỗn hợp ban đầu.
@Hồng Nhật @Ngọc Đạt @xuanthanhqmp @ngoctran99
 
Last edited:

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Cho 6.5g hỗn hợp X gồm một kim loại kiềm A và một kim loại B (hóa trị II) tan hoàn toàn vào nước tạo thành dung dịch D và 2.016lit khí. Chia dung dịch D làm 2 phần bằng nhau:
- Phần 1 đem cô cạn thu được 4.06g chất rắn khan Z
- Phần 2 cho tác dụng với 200ml dung dịch HCl 0,35M tạo ra kết tủa E
a)Tìm khối lượng nguyên tử của A và B
b)Tính số g mỗi kim loại trong hỗn hợp ban đầu.
@Hồng Nhật @Ngọc Đạt @xuanthanhqmp

Vì dd D + HCl cho kết tủa, nên B là kim loại lưỡng tính có hóa trị 2 ==> B là Zn
Gọi a, b là mol A, B trong mỗi phần: Aa + 65b = 3,25. (1)
A + H2O ----> AOH + 0,5 H2
a-----------------a---------0,5a
Zn + 2 AOH ----> A2ZnO2 + H2
b--------2b-----------b----------b
Mol H2 = 0,5a + b = 0,045. (2)
Rắn Z gồm AOH và A2ZnO2
m rắn = (a-2b)*(A+17) + b*(2A+65+32) ≠==> 17a - 2b = 0,81. (3)
(2) (3) ==> a = 0,05 và b = 0,02
(1) ===> 5A + 2*65 = 325
==> A = 39 là K ==> m mỗi kim loại

P/s : dư số liệu phần 2
 
  • Like
Reactions: hoangnga2709

thangdatle

Học sinh
Thành viên
1 Tháng mười một 2017
60
38
26
125
Bình Định
Vì dd D + HCl cho kết tủa, nên B là kim loại lưỡng tính có hóa trị 2 ==> B là Zn
Gọi a, b là mol A, B trong mỗi phần: Aa + 65b = 3,25. (1)
A + H2O ----> AOH + 0,5 H2
a-----------------a---------0,5a
Zn + 2 AOH ----> A2ZnO2 + H2
b--------2b-----------b----------b
Mol H2 = 0,5a + b = 0,045. (2)
Rắn Z gồm AOH và A2ZnO2
m rắn = (a-2b)*(A+17) + b*(2A+65+32) ≠==> 17a - 2b = 0,81. (3)
(2) (3) ==> a = 0,05 và b = 0,02
(1) ===> 5A + 2*65 = 325
==> A = 39 là K ==> m mỗi kim loại

P/s : dư số liệu phần 2
Sao dám chắc nó là Zn. Thế Be thì sao.
 
Top Bottom