Toán [Lớp 9] Giải phương trình

kingsman(lht 2k2)

Mùa hè Hóa học|Ngày hè tuyệt diệu
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
đặt 2 cái căn cộng lại =t
sau đó =>cái vế trái theo t
rồi giải ptr ẩn t
(kệ x nha coi là hệ sô)
cách giải sai rồi bài này ko thể giải theo cách đó
Đề ra là như thế này phải ko bạn:
[tex]\sqrt{x-1}+\sqrt{5-x}=-x^{2}+2x+1[/tex]
với đề là như thế này mình sẽ chứng minh nó vô nghiệm nhé
đkxđ [tex]1\leq x\leq 5[/tex]
phương trình đã cho <=>
[tex]\sqrt{x-1}+\sqrt{5-x}=-(x^{2}-2x+1)+2[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \sqrt{x-1}+\sqrt{5-x}-2=-(x-1)^{2}[/tex]
chứng minh vế trái >0 với 1<=x<=5
công việc đơn giản là cm
[tex]\sqrt{x-1}+\sqrt{5-x}> 2[/tex]
(bình lên mà cm nó đúng thôi )
vế phải luôn luôn âm với mọi x thuộc R([1;5]
vt #vp
phương trình đã cho vô nghiệm
 
  • Like
Reactions: tôi là ai?

kingsman(lht 2k2)

Mùa hè Hóa học|Ngày hè tuyệt diệu
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
  • Like
Reactions: tôi là ai?

tôi là ai?

Banned
Banned
Thành viên
9 Tháng tám 2017
1,831
1,479
224
Hà Nam
THCS dành cho hs cá biệt
thực ra khi mấy bạn kia bảo sai mik nhẩm ra được là 1 sau đó cầm máy tính bấm ra được nghiệm đó =>nhân liên hợp thêm bớt là dễ rồi
có bằng chứng nhe
upload_2018-1-3_21-19-51.pngđó còn ko bình phương nha ..bình phương có mũ 4
 

trunghieule2807

Học sinh tiến bộ
Thành viên
24 Tháng hai 2017
531
519
209
Hà Tĩnh
cách giải sai rồi bài này ko thể giải theo cách đó

với đề là như thế này mình sẽ chứng minh nó vô nghiệm nhé
đkxđ [tex]1\leq x\leq 5[/tex]
phương trình đã cho <=>
[tex]\sqrt{x-1}+\sqrt{5-x}=-(x^{2}-2x+1)+2[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \sqrt{x-1}+\sqrt{5-x}-2=-(x-1)^{2}[/tex]
chứng minh vế trái >0 với 1<=x<=5
công việc đơn giản là cm
[tex]\sqrt{x-1}+\sqrt{5-x}> 2[/tex]
(bình lên mà cm nó đúng thôi )
vế phải luôn luôn âm với mọi x thuộc R([1;5]
vt #vp
phương trình đã cho vô nghiệm
Cái này có nghiệm bằng 1 mà bạn.
 
  • Like
Reactions: tôi là ai?

Xuân Long

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng ba 2017
684
631
149
23
Nam Định
Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông
thực ra khi mấy bạn kia bảo sai mik nhẩm ra được là 1 sau đó cầm máy tính bấm ra được nghiệm đó =>nhân liên hợp thêm bớt là dễ rồi
có bằng chứng nhe
View attachment 37325đó còn ko bình phương nha ..bình phương có mũ 4
biết 1 nghiệm bằng 1 thì bình phương rồi dùng chia đa thức phân tích thành nhân tử thế là được phương trình bậc 3
=> cái này máy tính xử lý được
 
  • Like
Reactions: tôi là ai?

kingsman(lht 2k2)

Mùa hè Hóa học|Ngày hè tuyệt diệu
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
-_- t lớp 9 này
Thỉnh thoảng vẫn liên hợp trâu bò ~
Cách nào cx đc miễn ra kq đã rồi tính nước rút gọn sau ^^
tùy trường tùy giáo viên dạy thôi .....tui làm bài tìm max min ...quất luôn cái đạo hàm cho nhanh [15' bài]
ăn luôn trừ 50% số điểm kèm theo lời phê khá khó chịu
làm cách trươcs chương trình cũng được nhưng đôi khi cần áp dụng những cái đang có để giải 1 bài toán sẽ hay hơn ......
 
  • Like
Reactions: Bonechimte

trunghieule2807

Học sinh tiến bộ
Thành viên
24 Tháng hai 2017
531
519
209
Hà Tĩnh
Lời giải đầy đủ đây:
1, \sqrt{x-1}+\sqrt{5-x}=-x^{2}+2x+1
ĐK: [tex]1\leq x\leq 5[/tex]
Ta có
[tex]x^{2}+2x+1=-(x-1)^{2}+2\leq 2[/tex]
[tex](\sqrt{x-1}+\sqrt{5-x})^{2}=4+2\sqrt{(x-1)(5-x)}\geq 4\Rightarrow VT\geq 2[/tex]
Vậy dấu bằng xảy ra khi cả hai vế cùng bằng 2.
[tex]\Rightarrow x=1[/tex]
 

tôi là ai?

Banned
Banned
Thành viên
9 Tháng tám 2017
1,831
1,479
224
Hà Nam
THCS dành cho hs cá biệt
biết 1 nghiệm bằng 1 thì bình phương rồi dùng chia đa thức phân tích thành nhân tử thế là được phương trình bậc 3
=> cái này máy tính xử lý được
haha
bạn ây đi thi hsg có dùng maý đâu bạn
à mà nếu như bậc 3 nhỡ nó vô nghiệm là biết lun hjhj
chắc vj rồi vô nghiệm
 
  • Like
Reactions: Mạnh Duy

tôi là ai?

Banned
Banned
Thành viên
9 Tháng tám 2017
1,831
1,479
224
Hà Nam
THCS dành cho hs cá biệt
Lời giải đầy đủ đây:

ĐK: [tex]1\leq x\leq 5[/tex]
Ta có
[tex]x^{2}+2x+1=-(x-1)^{2}+2\leq 2[/tex]
[tex](\sqrt{x-1}+\sqrt{5-x})^{2}=4+2\sqrt{(x-1)(5-x)}\geq 4\Rightarrow VT\geq 2[/tex]
Vậy dấu bằng xảy ra khi cả hai vế cùng bằng 2.
[tex]\Rightarrow x=1[/tex]
uh làm 2 vế nhanh nhất hazzzzz
tùy trường tùy giáo viên dạy thôi .....tui làm bài tìm max min ...quất luôn cái đạo hàm cho nhanh [15' bài]
ăn luôn trừ 50% số điểm kèm theo lời phê khá khó chịu
làm cách trươcs chương trình cũng được nhưng đôi khi cần áp dụng những cái đang có để giải 1 bài toán sẽ hay hơn ......
ko ai phê khó chịu đâu
mình cx làm theo sin cos suốt cô cũng bình thường
sin cos dễ làm hơn
 
Top Bottom