Toán [Lớp 9] Giải phương trình, tìm GTLN

kt.nd95@gmail.com

Học sinh
Thành viên
11 Tháng bảy 2017
86
30
36
21
Nam Định
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

* Giải các phương trình:
1) [tex]3\sqrt{5x+2}=x^{2}+2[/tex]
2) [tex]x^{3}+1=2\sqrt[3]{2x-1}[/tex]
3) [tex]x^{3}-3\sqrt[3]{3x+2}=2[/tex]
4) [tex]2x^{2}+3x+7=(x+5)\sqrt{2x^{2}+1}[/tex]
5) [tex]x^{2}+3x+5=(x+3)\sqrt{x^{2}+5}[/tex]
* Cho a,b,c[tex]\geq[/tex] 0 mà [tex]a^{2}+b^{2}\leq 2[/tex] . TÌm GTLN của biểu thức:
[tex]A=a\sqrt{3b(a+2b)}+b\sqrt{3a(b+2a)}[/tex]

Mình cảm ơn!
 

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
Câu 1:
tham khảo ở đây
https://diendan.hocmai.vn/threads/giai-phuong-trinh-vo-ti.667762/
Câu tìm GTLN
[tex]A=a\sqrt{3b(a+2b)}+b\sqrt{3a(b+2a)}\leq a.\frac{3b+a+2b}{2}+b.\frac{3a+b+2a}{2}=\frac{10ab+a^{2}+b^{2}}{2}=\frac{10ab+2}{2}\leq \frac{5(a^{2}+b^{2})+2}{2}=6[/tex]
Dấu "=" xảy ra <=> a=b=1
Câu 2
Đặt [tex]\sqrt[3]{2x-1}=y\Leftrightarrow y^{3}+1=2x[/tex]
Khi đó ta có hpt
$\left\{\begin{matrix}
x^{3}+1=y\\
y^{3}+1=2x
\end{matrix}\right.$
Dễ giải~
Câu 3:
[tex]\sqrt[3]{3x+2}=a\Leftrightarrow a^{3}-3x=2[/tex]
Khi đó ta có hpt
$\left\{\begin{matrix}
x^{3}-3y=2\\
y^{3}-3x=2
\end{matrix}\right.$
Dễ giải~
Câu 4
Đặt [tex]\sqrt{2x^{2}+1}=a(a>0)[/tex]
Khi đó, pt đã cho [tex]\Leftrightarrow a^{2}+3x+6=(x+5)a\Leftrightarrow (a-3)(a-x-2)=0[/tex]
ok rồi~
Câu 5
Đặt [tex]\sqrt{x^{2}+5}=a(a>0)[/tex]
Khi đó, pt đã cho [tex]\Leftrightarrow a^{2}+3x=(x+3)a\Leftrightarrow (a-3)(a-x)=0[/tex]
ok luôn rồi ^^
 
Last edited:

kt.nd95@gmail.com

Học sinh
Thành viên
11 Tháng bảy 2017
86
30
36
21
Nam Định
Câu 1:
tham khảo ở đây
https://diendan.hocmai.vn/threads/giai-phuong-trinh-vo-ti.667762/
Câu tìm GTLN
[tex]A=a\sqrt{3b(a+2b)}+b\sqrt{3a(b+2a)}\leq a.\frac{3b+a+2b}{2}+b.\frac{3a+b+2a}{2}=\frac{10ab+a^{2}+b^{2}}{2}=\frac{10ab+2}{2}\leq \frac{5(a^{2}+b^{2})+2}{2}=6[/tex]
Dấu "=" xảy ra <=> a=b=1
Câu 2
Đặt [tex]\sqrt[3]{2x-1}=y\Leftrightarrow y^{3}+1=2x[/tex]
Khi đó ta có hpt
$\left\{\begin{matrix}
x^{3}+1=y\\
y^{3}+1=2x
\end{matrix}\right.$
Dễ giải~
Câu 3:
[tex]\sqrt[3]{3x+2}=a\Leftrightarrow a^{3}-3x=2[/tex]
Khi đó ta có hpt
$\left\{\begin{matrix}
x^{3}-3y=2\\
y^{3}-3x=2
\end{matrix}\right.$
Dễ giải~
Câu 4
Đặt [tex]\sqrt{2x^{2}+1}=a(a>0)[/tex]
Khi đó, pt đã cho [tex]\Leftrightarrow a^{2}+3x+6=(x+5)a\Leftrightarrow (a-3)(a-x-2)=0[/tex]
ok rồi~
Câu 5
Đặt [tex]\sqrt{x^{2}+5}=a(a>0)[/tex]
Khi đó, pt đã cho [tex]\Leftrightarrow a^{2}+3x=(x+3)a\Leftrightarrow (a-3)(a-x)=0[/tex]
ok luôn rồi ^^
Tại sao câu 4 cậu tách được thành nhân tử vậy?
 

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
Tại sao câu 4 cậu tách được thành nhân tử vậy?
Câu 4, bạn chỉ cần coi pt đó là pt bậc hai ẩn a, tham số x, rồi xét delta, may mắn thay delta của pt đó là số chính phương nên tách được nhân tử như vậy thôi ^^
 
Last edited:

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
Mình chậm hiểu quá, bạn làm kĩ cái bước tách đấy đc không. Cảm ơn nhiều
[tex]\Delta =(-x-5)^{2}-4.(3x+6)=(x-1)^{2}\Rightarrow a_{1}=\frac{x+5-x+1}{2}=3\Rightarrow[/tex] pt có 1 nhân tử là a-3 và [tex]a_{2}=\frac{x+5+x-1}{2}=x+2[/tex] nên pt có 1 nhân tử là a-x-2
=> pt tách được thành (a-3)(a-x-2)
 
Top Bottom