Toán [Lớp 9] Đường tròn

anhlehoang123

Học sinh
Thành viên
4 Tháng mười hai 2017
81
15
26
Bình Thuận
THCS TT việt Lâm
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho đường tròn tâm O và điêm M nằm ngoài đường tròn, qua M vẽ hai tiếp tuyến MA và MB với đường tròn , trong đó A, B là các tiếp điểm, trên cung nhỏ AB kẻ tiếp tuyến với đương tròn và cắt MA ở P, MB ở Q
CM: 1/3(MA+MB)<PQ<½(MA+MB)
 

vanson08

Banned
Banned
Thành viên
6 Tháng mười hai 2012
31
21
69
Gọi C là tiếp điểm của PQ với đường trònupload_2018-2-25_17-35-16.png
Ta có PQ <MP + MQ
Mà PQ = PC +CQ = PA + QB
Cộng vế với vế hai đẳng thức trên ta có: 2PQ = MP + PA+MQ+QB
hay 2PQ = MA+MB
suy ra: PQ < 1/2(MA+MB)
Ta lại có: PQ>MP; PQ>MQ; PQ=AP+BQ
Cộng vế với vế ba đẳng thức ta được: 3PQ > MP+MQ+AP+BQ
Suy ra: PQ > 1/3(MA+MB)
 

minhhaile9d

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng mười một 2017
324
158
74
Đắk Lắk
THCS Trung Hòa
hãy thử nhìn vào hình vẽ . Nó còn phụ thuộc vào đk góc ở tâm.
PQ không phải lúc nào cũng lớn hơn 2 cạnh còn lại. bạn @vanson08 . chứng minh chưa chính xác.
vậy bạn có nghĩ PMQ có phải là một tam giác ko
nếu là tam giac thì PQ <MP + MQ (BĐT tam giác)
 
  • Like
Reactions: mỳ gói
Top Bottom