Toán [Lớp 9] Đường tròn

Ngọc Giàu

Học sinh mới
Thành viên
17 Tháng bảy 2017
7
5
6
21
Long An
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho AC là đường kính của (O). Trên tiếp tuyến tại A của (O) lấy I sao cho IA lớn hơn bán kính của (O). Từ I vẽ tiếp tuyến với tiếp điểm là B.
1/ CM: BC // OI
2/ Đường thẳng vuống góc với AC tại O cắt tia CB tại H. CM: HI // AC
3/ Tia CB cắt IH ở K. CM: tam giác OIK cân tại K
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Cho AC là đường kính của (O). Trên tiếp tuyến tại A của (O) lấy I sao cho IA lớn hơn bán kính của (O). Từ I vẽ tiếp tuyến với tiếp điểm là B.
1/ CM: BC // OI
2/ Đường thẳng vuống góc với AC tại O cắt tia CB tại H. CM: HI // AC
3/ Tia CB cắt IH ở K. CM: tam giác OIK cân tại K
1. Dễ dàng cm được $OI$ là đường trung trực của $AB\Rightarrow OI\perp AB$. Mà $B\in (O)$ đường kính $AC\Rightarrow BC\perp AB\Rightarrow BC // OI$.
2. $OI // BC\Rightarrow OI // CH\Rightarrow \widehat{AOI}=\widehat{OCH}$.
$\Rightarrow \triangle AOI=\triangle OCH$ (g.c.g) $\Rightarrow OI=CH$
$\Rightarrow$ Tứ giác $OCHI$ là hình bình hành $\Rightarrow HI // OC\Rightarrow HI // AC$.
3. $CB$ cắt $IH$ tại $H$ rồi mà @@ $IB$ cắt $OH$ chứ nhỉ? ^^
$OH // AI$ (vì cùng vuông góc góc $AC)\Rightarrow \widehat{KOI}=\widehat{AIO}$
Mà $\widehat{AIO}=\widehat{KIO}$ (t/c hai tiếp tuyến cắt nhau)
$\Rightarrow \widehat{KOI}=\widehat{KIO}\Rightarrow \triangle OIK$ cân tại $K$.
 
Top Bottom