Toán [Lớp 9] Đường kính và dây của đường tròn

lucky1201

Học sinh
Thành viên
19 Tháng sáu 2017
49
7
21
20
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho đường tròn tâm O, đường kính AB; điểm C là điểm di động trên đường tròn tâm O. H là hình chiếu của C trên AB. Trên OC lấy M sao cho OM=OH.
a) Điểm M chạy trên đường nào?
b) Kéo dài BC thêm một đoạn CD=BC. Điểm D chạy trên đường nào?
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Cho đường tròn tâm O, đường kính AB; điểm C là điểm di động trên đường tròn tâm O. H là hình chiếu của C trên AB. Trên OC lấy M sao cho OM=OH.
a) Điểm M chạy trên đường nào?
b) Kéo dài BC thêm một đoạn CD=BC. Điểm D chạy trên đường nào?
a) $OM=OH$ suy ra $M\in (O;OH)$
b) $OC$ là đường TB của $\triangle ABD\Rightarrow OC\parallel AD\Rightarrow \widehat{ADB}=\widehat{OCB}$
Mà $\widehat{OCB}=\widehat{ABD}$ (vì $\triangle OBC$ cân tại $O$) nên $\widehat{ADB}=\widehat{ABD}$
$\Rightarrow \triangle ABD$ cân tại $A\Rightarrow AD=AB\Rightarrow D\in (A;AB)$
 
Top Bottom