Hóa 9 [Lớp 9] Định luật bảo toàn

Sư tử lạnh lùng

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng mười một 2017
733
207
116
Nghệ An
Không biết
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hết a gam X gồm FeS2 và Cu2S trong dung dịch HNO3 đặc nóng, vừa đủ, sau phản ứng thu
được dung dịch Y chỉ gồm 2 muối sunfat và 5,6 lít hỗn hợp khí Z gồm NO2 và NO có khối lượng riêng
bằng 1,7678 g/l ( thể tích các khí đo ở đktc). Tính giá trị của a.
 

Tùng Lê

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng mười 2019
975
558
116
Bắc Giang
THCS Xuân Phú
đặt nNO2=a, nNO=b
=> a + b= 0.25
mZ= 46a + 30b=9.9
=> a=0.15,b= 0.1
đặt nFeS2=x, nCu2S=y
=> nFe2(SO4)3= 0.5x, nCuSO4=2y
Bảo toàn (S) => 1.5x + 2y= 2x + y
=> y= 0.5x => x=2y(1)
FeS2 --> Fe+3 + 2S+6 + 15e
x.......................................15x
Cu2S --> 2Cu+2 + S+6 + 10e
y......................................10y
Bảo toàn mol e => 15x + 10y= 0.45(2)
(1)(2) => x=0.0225,y=0.01125
=> a=
 
Top Bottom