Hóa [ Lớp 9] Đề thi học sinh giỏi

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.

Trân Văn Quý

Học sinh mới
Thành viên
6 Tháng mười một 2017
1
0
1
21
Hưng Yên
R là kim loại hoá trị II. Đem hoà tan a (g) oxit của kim loai này vào 48g dd H2SO4 6,125%. Sau phản ứng thu được dd A có C% của H2SO4 0,98%.
Khi dùng 2,8 lít CO khử hoand toàn a(g) oxit trên thành kim loại thu được khí B. Nếu lấy 0,7 lít B cho qua dd nước vôi trong dư thấy tạo thành 0,625g kết tủa.
a, Tìm a và nguyên tử khối của R. Biết phản ứng xảy ra hoàn toàn và các thể tích khí đo ở đktc.
b, Cho 0,54 g Al vào 20g dd A. Sau phản ứng kết thúc, lọc tách được m gam chất rắn. Tim M
giải chi tiết cho mình hiểu bài này đc k bựn :oops::oops::oops:
 

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
R là kim loại hoá trị II. Đem hoà tan a (g) oxit của kim loai này vào 48g dd H2SO4 6,125%. Sau phản ứng thu được dd A có C% của H2SO4 0,98%.
Khi dùng 2,8 lít CO khử hoand toàn a(g) oxit trên thành kim loại thu được khí B. Nếu lấy 0,7 lít B cho qua dd nước vôi trong dư thấy tạo thành 0,625g kết tủa.
a, Tìm a và nguyên tử khối của R. Biết phản ứng xảy ra hoàn toàn và các thể tích khí đo ở đktc.
b, Cho 0,54 g Al vào 20g dd A. Sau phản ứng kết thúc, lọc tách được m gam chất rắn. Tim M
giải chi tiết cho mình hiểu bài này đc k bựn :oops::oops::oops:
RO+ H2SO4 -----> RSO4+ H2O
0,025_0,025
RO+ CO ----> R+ CO2
0,025_0,025
CO2+ Ca(OH)2 ----> CaCO3+ H2O
Nếu lấy 0,7 lít B cho qua dd nước vôi trong dư thấy tạo thành 0,625g kết tủa
=> nCO2 =0,625 /100 = 0,00625 mol
=> tổng nCO2( B) =0,00625* 2,8/0,7= 0,025 mol
=> nH2So4 pư =0,025
=> mH2SO4 dư = 48* 6,125% -0,025*98= 0,49 g
=> mdd sau pư là 0,49/ 0,98% = 50g
=> mRO =50 -48 =2 g
=> M R =2/0,025 -16= 64
=> R là Cu.
đến đây bạn tự làm tiếp nha. mình đang bận.
 
  • Like
Reactions: TH trueMilk
Top Bottom