Vật lí [LỚP 9] Đề cương quang học

machung25112003

Học sinh tiến bộ
Thành viên
2 Tháng tư 2017
1,227
1,041
264
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Giải bài toán với trường hợp d = 10 cm, d = 45 cm, d = 60 cm, d = 90 cm.
Một thấu kính hội tụ có tiêu cự 30 cm. Vật sáng AB cao 12mm đặt vuông góc với trục chính của thấu kính và cách thấu kính một khoảng d.
a. Vẽ ảnh A’B’ của AB tạo bởi thấu kính hội tụ trên?
b. Tính khoảng cách từ ảnh đến thấu kính và chiều cao của ảnh?
2. Giải bài toán với trường hợp d = 20 cm, d = 60 cm, d = 100 cm.
Vật sáng AB cao 8 cm đặt vuông góc với trục chính của một thấu kính phân kì có tiêu cự 40 cm. Vật AB cách thấu kính một khoảng d.
a. Vẽ ảnh A’B’ của AB tạo bởi thấu kính hội này theo đúng tỉ lệ?
b. Tính khoảng cách từ ảnh đến thấu kính và chiều cao của ảnh?
 

Diệp Y Thảo

Học sinh mới
Thành viên
23 Tháng ba 2018
28
22
6
TP Hồ Chí Minh
THCS
1) tóm tắt
AB = 12mm = 1.2cm
F'O=30cm
AO=d=...cm
a) Vẽ ảnh ( bạn tự vẽ nha ?)
b) Tính A'O , A'B' ?
b)
ta có tam giác OAB ~ tam giác OA'B'
-> [tex]\frac{OA}{OA'}=\frac{AB}{A'B'} (1) TA CÓ \bigtriangleup F'OI đồng dạng \bigtriangleup F'A'B' ->\frac{F'O}{F'A'}=\frac{OI}{A'B'}[/tex]
mà OI = AB
F'A = A'O - F'O
nên [tex]\frac{F'O}{A'O-F'O}=\frac{AB}{A'B'}[/tex] (2 )
từ (1) và (2) -> [tex]\frac{F'O}{A'O-F'O}=\frac{AO}{A'O}[/tex]
thế số vào giải
Thay A'O vừa tính được vào (1) ta tính được A'B'
 
Last edited:
Top Bottom