Vật lí [Lớp 9] Đề chuyên

Lưu Thị Thu Kiều

Học sinh tiến bộ
Thành viên
21 Tháng ba 2017
710
1,215
249
Bắc Ninh
$\color{Blue}{\text{❄ Cô đơn vào đời ❄ }}$
đề chuyên này dễ mà mình ko nghĩ ra nên nhờ mọi người giúpView attachment 46694
không biếtđúng không, thôi bạn thử tham khảo nhé
a. tự vẽ nhé
b.+Do ảnh ban đầu là ảnh thật, sau khi di chuyển vật 1 đoạn x thì ảnh của vật là ảnh ảo nên vật dịch chuyển lại gần thấu kính.
+Gọi $d_1, d_1' ; d_2 , d_2'$ là khoảng cách từ vật và ảnh tới thấu kính ban đầu và sau khi dịch vật.
+Theo giả thiết , ta có:
$\left\{\begin{matrix}
d_1=15 cm\\d_2'=10cm
\\ d_2=d_1-x
\end{matrix}\right.$
+Với vị trí ban đầu: Tk là TKHT, vật thật, ảnh thật
Áp dụng CTTK có:
$\frac{1}{f}=\frac{1}{d_1}+\frac{1}{d_1'}$
với: $\left\{\begin{matrix}
f>0\\ d_1>0
\\ d_1'>0
\end{matrix}\right.$
+Với vị trí thứ 2: TK là TKHT, vật thật , ảnh ảo
Áp dụng CTTK có:
$\frac{1}{f}=\frac{1}{d_2}+\frac{1}{d_2'}$
với $\left\{\begin{matrix}
f>0\\ d_2>0
\\ d_2'<0
\end{matrix}\right.$
+Từ 2 vị trí trên ta có:
$\frac{1}{d_1}+\frac{1}{d_1'}=\frac{1}{d_2}+\frac{1}{d_2'}$
+Thay số: (1) $d_1=15, d_2=15-x, d_2'=-10 \\ \Leftrightarrow.....$
+Mà ở 2 vị trí đều cho ảnh cao bằng nhau nên:
$\frac{AB}{A_1 B_1}=\frac{AB}{A_2 B_2}$
Mà $\left\{\begin{matrix}
\frac{AB}{A_1 B_1}=\frac{d_1}{d_1'}\\ \frac{AB}{A_2 B_2}=\frac{d_2}{d_2'}
\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow \frac{d_1}{d_1'}=\frac{d_2}{d_2'}$
+Thay số:......$\Leftrightarrow x=.....$
Thay $x=...$ vào biểu thức (1) $\Leftrightarrow .....\Leftrightarrow d_1'=...$
Thay $d_1'=..., d_1=15 $vào CTTK của vị trí ban đầu tính được tiêu cự $f=...$
 

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
22
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
đề chuyên này dễ mà mình ko nghĩ ra nên nhờ mọi người giúpView attachment 46694
a) Tự vẽ nha
b) Áp dụng CTTK luôn nha bạn
Ta có:
Lúc đầu :
[tex]\frac{1}{f}=\frac{1}{d1}+\frac{1}{d1'} và \frac{d1}{d1'}=\frac{AB}{A1B1} Thế số: \frac{1}{f}\frac{1}{15}+\frac{1}{d1'} Lúc sau: \frac{1}{f}=\frac{1}{d2}-\frac{1}{d2'} và \frac{d2}{d2'}\frac{AB}{A2B2} Thế số: \frac{1}{f}=\frac{1}{d2}-\frac{1}{10} => \frac{1}{15}+\frac{1}{d1'}=\frac{1}{d2}-\frac{1}{10} và \frac{15}{d1'}=\frac{d2}{10} Từ đó => d1' và d2 Thế vào công thức => f =....[/tex]
 

Trần Phạm Đình Hân

Học sinh mới
Thành viên
24 Tháng một 2018
18
9
6
21
Bình Thuận
THCS Hàm Liêm
không biếtđúng không, thôi bạn thử tham khảo nhé
a. tự vẽ nhé
b.+Do ảnh ban đầu là ảnh thật, sau khi di chuyển vật 1 đoạn x thì ảnh của vật là ảnh ảo nên vật dịch chuyển lại gần thấu kính.
+Gọi $d_1, d_1' ; d_2 , d_2'$ là khoảng cách từ vật và ảnh tới thấu kính ban đầu và sau khi dịch vật.
+Theo giả thiết , ta có:
$\left\{\begin{matrix}
d_1=15 cm\\d_2'=10cm
\\ d_2=d_1-x
\end{matrix}\right.$
+Với vị trí ban đầu: Tk là TKHT, vật thật, ảnh thật
Áp dụng CTTK có:
$\frac{1}{f}=\frac{1}{d_1}+\frac{1}{d_1'}$
với: $\left\{\begin{matrix}
f>0\\ d_1>0
\\ d_1'>0
\end{matrix}\right.$
+Với vị trí thứ 2: TK là TKHT, vật thật , ảnh ảo
Áp dụng CTTK có:
$\frac{1}{f}=\frac{1}{d_2}+\frac{1}{d_2'}$
với $\left\{\begin{matrix}
f>0\\ d_2>0
\\ d_2'<0
\end{matrix}\right.$
+Từ 2 vị trí trên ta có:
$\frac{1}{d_1}+\frac{1}{d_1'}=\frac{1}{d_2}+\frac{1}{d_2'}$
+Thay số: (1) $d_1=15, d_2=15-x, d_2'=-10 \\ \Leftrightarrow.....$
+Mà ở 2 vị trí đều cho ảnh cao bằng nhau nên:
$\frac{AB}{A_1 B_1}=\frac{AB}{A_2 B_2}$
Mà $\left\{\begin{matrix}
\frac{AB}{A_1 B_1}=\frac{d_1}{d_1'}\\ \frac{AB}{A_2 B_2}=\frac{d_2}{d_2'}
\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow \frac{d_1}{d_1'}=\frac{d_2}{d_2'}$
+Thay số:......$\Leftrightarrow x=.....$
Thay $x=...$ vào biểu thức (1) $\Leftrightarrow .....\Leftrightarrow d_1'=...$
Thay $d_1'=..., d_1=15 $vào CTTK của vị trí ban đầu tính được tiêu cự $f=...$
bạn giải thích rõ hơn dc ko
 
Top Bottom