Hóa [Lớp 9] Dẫn suất của hidrocacbon

Junly Hoàng EXO-L

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng bảy 2017
305
178
94
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hợp chất hữu cơ P chỉ chứa các nguyên tố C,H,O. Biết 0,73 gam hơi hợp chất P chiếm thể tích bằng thể tích của 0,16 gam O2 đo ở cùng điều kiện. Cho 2,22 gam chất P vào 100 ml dd NaOH 1M (D=1,0262g/ml). Sau khi kết thúc phản ứng, nâng nhiệt độ từ từ bay hơi đến khô thu đc chất rắn Q khan, làm lạnh phần hơi cho ngưng tụ hết thì đc 100 gam chất lỏng. Xác định CTCT thu gọn của P
 

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
Hợp chất hữu cơ P chỉ chứa các nguyên tố C,H,O. Biết 0,73 gam hơi hợp chất P chiếm thể tích bằng thể tích của 0,16 gam O2 đo ở cùng điều kiện. Cho 2,22 gam chất P vào 100 ml dd NaOH 1M (D=1,0262g/ml). Sau khi kết thúc phản ứng, nâng nhiệt độ từ từ bay hơi đến khô thu đc chất rắn Q khan, làm lạnh phần hơi cho ngưng tụ hết thì đc 100 gam chất lỏng. Xác định CTCT thu gọn của P
Bài này mk mới làm xong tức thì! :D nhân tiện kiểm tra xem có đúng ko nhé!
0,37 g.... 0,16g O2 nên => 0,37/M = 0,16/32 => M = 74
Vì P tác dụng đc với NaOH nên là axit hoặc este
nNaOH = 0,1 mol; nP = 2,22/74 = 0,3 mol
mddNaOH = 102,62 g => mH2O = 102,62 - 4 = 98,62g
TH1: P là axit
MHCOOH = 46< 74 => ko p là HCOOH
Đặt công thức CxHy(COOH)n => 12x + y + 45n = 74 => n = 1 => CxHyCOOH
CxHyCOOH + NaOH = CxHuCOONa + H2O
0,03..................0,03..................................0,03
=> m lỏng = mH2O = 98,62 + 0,03 .18 =99,16<100 => loại
TH2 : P là este:
Đặt R(COO)nR' => R + 44n + R' = 74 => n=1 => RCOOR'
RCOOR' + NaOH = RCOONa + R'OH
0,03.............0,03 ..........................0.03
=> m lỏng = 0,03R'+ 0,03 .17 + 98,62 = 100 => R' = 29 => C2H5 => RCOOC2H5 = 74 => R = 1 => HCOOC2H5
:) :)-
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
Hợp chất hữu cơ P chỉ chứa các nguyên tố C,H,O. Biết 0,73 gam hơi hợp chất P chiếm thể tích bằng thể tích của 0,16 gam O2 đo ở cùng điều kiện. Cho 2,22 gam chất P vào 100 ml dd NaOH 1M (D=1,0262g/ml). Sau khi kết thúc phản ứng, nâng nhiệt độ từ từ bay hơi đến khô thu đc chất rắn Q khan, làm lạnh phần hơi cho ngưng tụ hết thì đc 100 gam chất lỏng. Xác định CTCT thu gọn của P

Xem lại số liệu
 

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
À đúng rồi, đề mk là 0,37 chứ 0,73, bạn ghi sai đấy chị @phamthimai146 ơi, chị xem bài của em đúng chưa vậy ạ!
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
À đúng rồi, đề mk là 0,37 chứ 0,73, bạn ghi sai đấy chị @phamthimai146 ơi, chị xem bài của em đúng chưa vậy ạ!

Kết quả đúng, nhưng bài giải phần biện luận dư hoặc không cần thiết, ví dụ:

TH1: P là axit
MHCOOH = 46< 74 => ko p là HCOOH
Đặt công thức CxHy(COOH)n => 12x + y + 45n = 74 => n = 1 =>CxHyCOOH
CxHyCOOH + NaOH = CxHuCOONa + H2O
0,03..................0,03...........................0,03
,

Nếu P là axit => P là C3H6O2 vì M = 74 phải là đơn chức


TH2 : P là este:
Đặt R(COO)nR' => R + 44n + R' = 74 => n=1 => RCOOR'


Tương tự , nếu P là este => là este đơn chức
 

Junly Hoàng EXO-L

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng bảy 2017
305
178
94
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Kết quả đúng, nhưng bài giải phần biện luận dư hoặc không cần thiết, ví dụ:

TH1: P là axit
MHCOOH = 46< 74 => ko p là HCOOH
Đặt công thức CxHy(COOH)n => 12x + y + 45n = 74 => n = 1 =>CxHyCOOH
CxHyCOOH + NaOH = CxHuCOONa + H2O
0,03..................0,03...........................0,03
,

Nếu P là axit => P là C3H6O2 vì M = 74 phải là đơn chức


TH2 : P là este:
Đặt R(COO)nR' => R + 44n + R' = 74 => n=1 => RCOOR'


Tương tự , nếu P là este => là este đơn chức
chị ơi cái bài này khi sáng thầy em chữa nó lên đến 4 TH
 
Top Bottom