Toán [Lớp 9] Đại số

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Mình ko hiểu đoạn đầu bạn ơi
Ta luôn có:
$(x-y)^2\ge 0 \ \forall \ x,y\in \mathbb{R}$
$\Leftrightarrow x^2-2xy+y^2\ge 0$
$\Leftrightarrow x^2+2xy+y^2\ge 4xy$
$\Leftrightarrow (x+y)^2\ge 4xy$
$\Leftrightarrow \dfrac{x+y}{xy}\ge \dfrac{4}{x+y}$ (vì $x,y>0$)
$\Leftrightarrow \dfrac{1}{x}+\dfrac{1}{y}\ge \dfrac 4{x+y}$
 

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,701
584
20
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa
Ta luôn có:
$(x-y)^2\ge 0 \ \forall \ x,y\in \mathbb{R}$
$\Leftrightarrow x^2-2xy+y^2\ge 0$
$\Leftrightarrow x^2+2xy+y^2\ge 4xy$
$\Leftrightarrow (x+y)^2\ge 4xy$
$\Leftrightarrow \dfrac{x+y}{xy}\ge \dfrac{4}{x+y}$ (vì $x,y>0$)
$\Leftrightarrow \dfrac{1}{x}+\dfrac{1}{y}\ge \dfrac 4{x+y}$

BẤT ĐẲNG THỨC SVAC-XƠ(BẤT ĐẲNG THỨC CỘNG MẪU SỐ)
chart
 
Top Bottom