Toán [Lớp 9] Đại số

PDK Films

Học sinh chăm học
Thành viên
13 Tháng chín 2017
265
42
89
22
Hà Nội

lengoctutb

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng hai 2016
1,302
990
221
Bài 1: Tìm x biết:
[tex]\sqrt{x+1}+\sqrt{y-3}+\sqrt{z-1}=\frac{1}{2}(x+y+z)[/tex]
Bài 2: Cho a;b>0 và a^2+b^2=8. Tìm max M:
M=[tex]\sqrt{a^3+1}+\sqrt{b^3+1}[/tex]

Bài 1: $\sqrt{x+1}+\sqrt{y-3}+\sqrt{z-1}=\frac{1}{2}(x+y+z)$ $(1)$ ĐKXĐ : $x \geq -1 , y \geq 3 , z \geq 1$
$(1) \Leftrightarrow 2\sqrt{x+1}+2\sqrt{y-3}+2\sqrt{z-1}=x+y+z$
$\Leftrightarrow x-2\sqrt{x+1}+y-2\sqrt{y-3}+z-2\sqrt{z-1}=0 \Leftrightarrow x+1-2\sqrt{x+1}+1+y-3-2\sqrt{y-3}+1+z-1-2\sqrt{z-1}+1=0$
$\Leftrightarrow (\sqrt{x+1}-1)^{2}+(\sqrt{y-3}-1)^{2}+(\sqrt{z-1}-1)^{2}=0$
$\Leftrightarrow \left\{\begin{array}{l} \sqrt{x+1}-1=0 \\ \sqrt{y-3}-1=0 \\ \sqrt{z-1}-1=0 \end{array}\right. \Leftrightarrow \left\{\begin{array}{l} \sqrt{x+1}=1 \\ \sqrt{y-3}=1 \\ \sqrt{z-1}=1 \end{array}\right. \Leftrightarrow \left\{\begin{array}{l} x+1=1 \\ y-3=1 \\ z-1=1 \end{array}\right. \Leftrightarrow \left\{\begin{array}{l} x=0 \\ y=4 \\ z=2 \end{array}\right.$ $($thỏa$)$
Vậy phương trình $(1)$ có tập nghiệm $(x;y;z)=(0;4;2)$
 
Top Bottom