Toán [Lớp 9] Đại số

ngoclinh19092003@gmail.com

Học sinh
Thành viên
20 Tháng ba 2017
133
73
41
21
Hà Nội
2 căn 6 là 2 căn 3 nhân với căn 2.
Với lại, căn 6 khác 2 căn 3 chứ không bằng đâu
Mình có mẹo cho bạn đây: Nếu bạn biết phân tích 1 số ra thừa số nguyên tố, hãy phân tích số bên trong phần căn ra, sau đó tìm tất cả các số có số mũ lớn hơn 1, ta có 2 trường hợp:
- Đối với số mũ chẵn, lấy căn của nó đưa ra ngoài luôn
- Đối với số mũ lẻ, lấy số mũ chẵn lớn nhất nhưng bé hơn nó rồi làm như trên
Các số còn lại trong căn hãy nhân chúng lại với nhau là xong.
Ví dụ: căn 360
Số trong căn là 360. Sau khi phân tích ta có:
[tex]\small 360 = 2^{3}.3^{2}.5[/tex]
Thừa số thứ nhất có mũ là 3, lấy 2, ra ngoài căn là mũ 1. Ta được số ngoài căn là 2
Thừa số thứ hai có mũ là 2, lấy 2, ra ngoài căn là mũ 1. Ta được số ngoài căn là 3
Thừa số thứ ba có mũ là 1 để im trong căn
Ngoài căn có: 2 nhân 3 ra 6
Trong căn có: 2 nhân 5 ra 10
Ta có căn 360 = 6 căn 10
---------------------------------------
Chưa hiểu hỏi lại mình.
 
  • Like
Reactions: Tuan Nguyen Thanh

Tuan Nguyen Thanh

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng ba 2017
211
38
111
21
2 căn 6 là 2 căn 3 nhân với căn 2.
Với lại, căn 6 khác 2 căn 3 chứ không bằng đâu
Mình có mẹo cho bạn đây: Nếu bạn biết phân tích 1 số ra thừa số nguyên tố, hãy phân tích số bên trong phần căn ra, sau đó tìm tất cả các số có số mũ lớn hơn 1, ta có 2 trường hợp:
- Đối với số mũ chẵn, lấy căn của nó đưa ra ngoài luôn
- Đối với số mũ lẻ, lấy số mũ chẵn lớn nhất nhưng bé hơn nó rồi làm như trên
Các số còn lại trong căn hãy nhân chúng lại với nhau là xong.
Ví dụ: căn 360
Số trong căn là 360. Sau khi phân tích ta có:
[tex]\small 360 = 2^{3}.3^{2}.5[/tex]
Thừa số thứ nhất có mũ là 3, lấy 2, ra ngoài căn là mũ 1. Ta được số ngoài căn là 2
Thừa số thứ hai có mũ là 2, lấy 2, ra ngoài căn là mũ 1. Ta được số ngoài căn là 3
Thừa số thứ ba có mũ là 1 để im trong căn
Ngoài căn có: 2 nhân 3 ra 6
Trong căn có: 2 nhân 5 ra 10
Ta có căn 360 = 6 căn 10
---------------------------------------
Chưa hiểu hỏi lại mình.
Mình có bài là tính giá trị biểu thức . Sau khi trị tuyệt đối xong thì nó thế này : căn 3 + căn 2 + căn 3 - căn 2 = căn 6 = 2 căn 3. (Mình ko hiểu lắm?!)
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Mình có bài là tính giá trị biểu thức . Sau khi trị tuyệt đối xong thì nó thế này : căn 3 + căn 2 + căn 3 - căn 2 = căn 6 = 2 căn 3. (Mình ko hiểu lắm?!)
sai $\sqrt{3}+\sqrt{3}\neq \sqrt{6}$ mà $\sqrt{6}\neq 2\sqrt{3}$ nha ^^
bỏ bước bằng $\sqrt{6}$ đi là đúng á ^^
 
  • Like
Reactions: Tuan Nguyen Thanh

phankyanhls2000

Học sinh tiến bộ
Thành viên
10 Tháng mười một 2014
3,202
59
291
$\color{Red}{\text{๖ۣۜThế giới manga}}$
Nhưng căn 3 có căn mà ạ?

Em có hiểu căn là gì không? nếu chưa hiểu thì học kĩ lý thuyết rồi mới làm bài tập nhé.
Căn bậc 2 cũng giống như mũ 1/2 ý
VD: $\sqrt{3}=3^{1/2}$ mà $3^n+3^n=2.3^n$ =.= cái bên trên giải thích dễ hiểu hơn rồi mà
 

Saukhithix2

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng năm 2017
250
256
51
Em có hiểu căn là gì không? nếu chưa hiểu thì học kĩ lý thuyết rồi mới làm bài tập nhé.
Căn bậc 2 cũng giống như mũ 1/2 ý
VD: $\sqrt{3}=3^{1/2}$ mà $3^n+3^n=2.3^n$ =.= cái bên trên giải thích dễ hiểu hơn rồi mà

sai $\sqrt{3}+\sqrt{3}\neq \sqrt{6}$ mà $\sqrt{6}\neq 2\sqrt{3}$ nha ^^
bỏ bước bằng $\sqrt{6}$ đi là đúng á ^^
Căn 6 khác căn 3+căn 3 nhưng
2 căn 6 là từ 2 số nào nhân ra vậy ạ em tìm hoài k thấy :(( ? Với lại căn 6 = 2 căn 3 ạ còn nếu k thì sao mới đúng ạ?
2 căn 6 là 2 căn 3 nhân với căn 2.
Với lại, căn 6 khác 2 căn 3 chứ không bằng đâu
Mình có mẹo cho bạn đây: Nếu bạn biết phân tích 1 số ra thừa số nguyên tố, hãy phân tích số bên trong phần căn ra, sau đó tìm tất cả các số có số mũ lớn hơn 1, ta có 2 trường hợp:
- Đối với số mũ chẵn, lấy căn của nó đưa ra ngoài luôn
- Đối với số mũ lẻ, lấy số mũ chẵn lớn nhất nhưng bé hơn nó rồi làm như trên
Các số còn lại trong căn hãy nhân chúng lại với nhau là xong.
Ví dụ: căn 360
Số trong căn là 360. Sau khi phân tích ta có:
[tex]\small 360 = 2^{3}.3^{2}.5[/tex]
Thừa số thứ nhất có mũ là 3, lấy 2, ra ngoài căn là mũ 1. Ta được số ngoài căn là 2
Thừa số thứ hai có mũ là 2, lấy 2, ra ngoài căn là mũ 1. Ta được số ngoài căn là 3
Thừa số thứ ba có mũ là 1 để im trong căn
Ngoài căn có: 2 nhân 3 ra 6
Trong căn có: 2 nhân 5 ra 10
Ta có căn 360 = 6 căn 10
---------------------------------------
Chưa hiểu hỏi lại mình.
Nhưng căn 3 có căn mà ạ?
Các bạn nói làm mình đau đầu quá chủ topic mở SGK lớp 9 mà xem là được mà trong đó đầy đủ cả
 

orangery

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng mười hai 2015
422
357
229
20
Quảng Nam
$\color{green}{\text{C-o-s-mos}}$
$ \sqrt{3} + \sqrt{2} + \sqrt{3} - \sqrt {2} = \sqrt{3} + \sqrt{3} = 2\sqrt{3}$
Như đã biết thì :
$a+a=2a$
Như vậy ta sẽ có :
$\sqrt{3} + \sqrt{3} = 2\sqrt{3} $
Còn $2\sqrt{3} \neq \sqrt{6} $ nhé
 
Top Bottom