Hóa [Lớp 9] Công nghiệp Silicat

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
22
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
  • Like
Reactions: thuduongchip

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
1. Một loại dụng cụ thủy tinh có thành phần khối lượng ( 75% SiO2, 9% CaO , 16% Na2O ) . Hỏi trong loại thủy tinh này 1 mol CaO kết hợp bao nhiu mol Na2O , SiO2?
[tex]n_{CaO}=1=>m_{CaO}=56g[/tex]
[tex]m_{SiO_2}=\frac{75}{9}m_{CaO} => m_{SiO_2},n_{SiO_2}[/tex]
[tex]m_{Na_2O}=\frac{16}{9}m_{CaO}=>m_{Na_2O},n_{Na_2O}[/tex]
2. Viết pthh : axit HF ăn mòn thủy tinh
thật ra thủy tinh gồm rất nhiều chất khác nhau nhưng SiO2 là chủ yếu nên ta chỉ đề cập đến SiO2 thôi
[tex]SiO_2+4HF\rightarrow SiF_4+2H_2O[/tex]
 
  • Like
Reactions: Tên để làm gì

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
1. Một loại dụng cụ thủy tinh có thành phần khối lượng ( 75% SiO2, 9% CaO , 16% Na2O ) . Hỏi trong loại thủy tinh này 1 mol CaO kết hợp bao nhiu mol Na2O , SiO2?

[QUOTE="Hồng Nhật, post: 3338167, member: 2568523"
][tex]n_{CaO}=1=>m_{CaO}=56g[/tex]
[tex]m_{SiO_2}=\frac{75}{9}m_{CaO} => m_{SiO_2},n_{SiO_2}[/tex]
[tex]m_{Na_2O}=\frac{16}{9}m_{CaO}=>m_{Na_2O},n_{Na_2O}[/tex][/QUOTE]


Công thức thuỷ tinh: xNa2O yCaO zSiO2 amol
ax = 16/62 = 0,258
ay = 9/56 = 0,1607
az = 75/60 = 1,25
ax : ay : az = 0,258 : 0,0, : 1,25 ==> x : y : z = 1,606 : 1 :7,778
==> 1 mol CaO kết hợp với 1,606 mol Na2O và 7,778 mol SiO2
 
Top Bottom