Hóa [Lớp 9]CO2 tác dụng với NaOH

Lặng~

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng tám 2017
48
37
54
Hà Nội
hihi
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Phải đốt bao nhiêu gam cacbon để khi cho khí CO2 tạo ra trong phản ứng trên tác dụng với 3,4 lit dung dịch NaOH 0,5M ta được 2 muối với muối hiđro cacbonat có nồng độ mol bằng 1,4 lần nồng độ mol của muối trung hoà.
 

gabay20031

Giải Ba Mùa hè Hóa học 2017
Thành viên
11 Tháng ba 2015
611
805
224
23
Quảng Trị
Phải đốt bao nhiêu gam cacbon để khi cho khí CO2 tạo ra trong phản ứng trên tác dụng với 3,4 lit dung dịch NaOH 0,5M ta được 2 muối với muối hiđro cacbonat có nồng độ mol bằng 1,4 lần nồng độ mol của muối trung hoà.
Giải:
*Đốt C:
C+O2->(to)CO2(1)
1,2................1,2........(mol)
*CO2 tác dụng với dd NaOH:
n(NaOH)=0,5.3,4=1,7(mol)
Gọi x là số mol Na2CO3
=>n(NaHCO3)=1,4x (Vì muối hiđro cacbonat có nồng độ mol bằng 1,4 lần nồng độ mol của muối trung hoà)
PTHH:
CO2+2NaOH->Na2CO3+H2O(2)
...x...........2x................x......................(mol)
CO2+NaOH->NaHCO3(3)
1,4x......1,4x.......1,4x................(mol)
Theo PTHH(2);(3):n(NaOH)=2x+1,4x=3,4x=1,7(mol)
=>x=0,5(mol)
n(CO2)=x+1,4x=2,4x=2,4.0,5=1,2(mol)
Theo PTHH(1):n(C)=1,2(mol)
=>m(C)=1,2.12=14,4(g)
 
Top Bottom