Toán [Lớp 9] Chứng minh

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
đề bài : cho tam giác ABC vuông tại A có đường phân giác AD=CĂN 2 (^2). CHỨNG MINH : 1/AB + 1/AC= 1
Kẻ $DE\perp AB,DF\perp AC$
$\triangle ADE$ vuông tại $E$ có $DE=AD.\sin DAE=\sqrt 2.\sin 45^{\circ}=1$
$\Rightarrow 2S_{ABD}=DE.AB=AB$
cmtt: $2_{ACD}=AC$
Suy ra $2S_{ABC}=2S_{ABD}+2S_{ACD}=AB+AC$
Mặt khác, ta có: $2S_{ABC}=AB.AC$
Suy ra $AB+AC=AB.AC$ suy ra $\dfrac{AB+AC}{AB.AC}=1$ suy ra đpcm.
P/s: Chú ý tiêu đề :)
 
Top Bottom