Hóa [Lớp 9] [Chia sẻ] Đề kiểm tra học kì I năm học 2017 - 2018

Thiên Thuận

Cựu Mod Anh |GOLDEN Challenge’s first runner-up
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
24 Tháng ba 2017
3,800
13,157
1,029
Vĩnh Long
Đại học Đồng Tháp - Ngành Sư phạm Tiếng Anh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Hoàn thành chuỗi phương trình phản ứng sau:
[tex]Fe\rightarrow FeCl_{3}\rightarrow Fe(OH)_{3}\rightarrow Fe_{2}O_{3}\rightarrow Fe[/tex]
2. Bằng các phương pháp hóa học hãy nhận biết các lọ hóa chất mất nhãn sau: [tex]NaOH, NaCl, Na_{2}SO_{4},HCl[/tex]. Viết phương trình phản ứng minh họa (nếu có).
3. Cho 10,5 g hỗn hợp 2 kim loại [tex]Cu,Zn[/tex] tác dụng với dung dịch [tex]H_{2}SO_{4}[/tex] loãng. Người ta thu được 2,24 lít khí hidro (đktc).
a) Viết PTHH xảy ra.
b) Tính khối lượng chất rắn còn lại trong dung dịch.
c) Cho chất rắn trên tác dụng với dung dịch [tex]AgNO_{3}[/tex] 1,5 M. Tính thể tích dung dịch
[tex]AgNO_{3}[/tex] đã dùng.
CẦN NHIỀU ĐỀ HƠN? NHẤP VÀO ĐÂY
 
Last edited:
  • Like
Reactions: tiểu thiên sứ

Ngọc Đạt

Banned
Banned
TV ấn tượng nhất 2017
11 Tháng năm 2017
5,281
7,952
829
22
Lâm Đồng
THCS Lộc Nga
1. Hoàn thành chuỗi phương trình phản ứng sau:
[tex]Fe\rightarrow FeCl_{3}\rightarrow Fe(OH)_{3}\rightarrow Fe_{2}O_{3}\rightarrow Fe[/tex]
2. Bằng các phương pháp hóa học hãy nhận biết các lọ hóa chất mất nhãn sau: [tex]NaOH, NaCl, Na_{2}SO_{4},HCl[/tex]. Viết phương trình phản ứng minh họa (nếu có).
3. Cho 10,5 g hỗn hợp 2 kim loại [tex]Cu,Zn[/tex] tác dụng với dung dịch [tex]H_{2}SO_{4}[/tex] loãng. Người ta thu được 2,24 lít khí hidro (đktc).
a) Viết PTHH xảy ra.
b) Tính khối lượng chất rắn còn lại trong dung dịch.
c) Cho chất rắn trên tác dụng với dung dịch [tex]AgNO_{3}[/tex] 1,5 M. Tính thể tích dung dịch
[tex]AgNO_{3}[/tex] đã dùng.​
Đề này nhìn chung dễ ^^
Câu 1:
(1) 2Fe + 3Cl2 -to-> 2FeCl3
(2) FeCl3 + 3KOH -> Fe(OH)3 + 3 KCl
(3) 2 Fe(OH)3 -to-> Fe2O3 + 3 H2O
(4) Fe2O3 +3 CO -to-> 2Fe + 3CO2

Câu 2:
- Trích với lượng nhỏ mỗi chất làm mẫu thử, đánh số thứ tự trên các lọ hóa chất cũng như các ống nghiệm đựng hóa chất tương ứng.
- Đầu tiên, dùng giấy quỳ tìm cho các lọ dung dịch. Quan sát hiện tượng, nếu thấy:
+) Dung dịch làm quỳ tím hóa đỏ. => Nhận biết dd HCl.
+) Dung dịch làm quỳ tím hóa xanh => Nhận biết dd NaOH.
+) Còn lại là những dung dịch không làm quỳ tím đổi màu: dd Na2SO4, dd NaCl.
- Sau đó, dùng dung dịch BaCl2 cho vào các mẫu thử chưa nhận biết được. Quan sát hiện tượng, ta thấy:
+) Ống nghiệm có xuất hiện kết tủa trắng. => Nhận biết ông nghiệm chứa chất ban đầu là Na2SO4.
PTHH: Na2SO4 + BaCl2 -> BaSO4 + 2NaCl
+) Ống nghiệm còn lại , ta không thấy hiện tượng gì, đó là ống nghiệm chưá NaCl.

Câu 3:
a) PTHH: Zn + H2SO4 -> ZnSO4 + H2
b) nH2= 2,24/22,4= 0,1(mol)
=> nZn= nH2= 0,1(mol)
=> mZn= 0,1.65= 6,5(g)
Khối lượng chất rắn còn lại trong dd:
mCu= mhh - mZn= 10,5- 6,5= 4(g)
c) PTHH: Cu + 2AgNO3 -> Cu(NO3)2 + 2Ag
nCu= 4/ 64= 0,0625 (mol)
=> nAgNO3 = 2.nCu= 2.0,0625= 0,125 (mol)
Thể tích dd AgNO3 đã dùng:
VddAgNO3= 0,125/ 1,5=1/12(l)
 
  • Like
Reactions: Thiên Thuận
Top Bottom