Hóa [lớp 9] Cân bằng PT

thuongeanam

Học sinh
Thành viên
29 Tháng ba 2015
132
52
46
21
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

Quang Trungg

Học sinh xuất sắc
Thành viên
14 Tháng mười một 2015
4,677
7,748
879
21
Hà Nội
THCS Mai Dịch
Cho mình hỏi cách cân bằng phương trình này với, cân bằng theo phương pháp ion hay đại số và có thể giải cụ thể giúp mình đc không ?
R2(CO3)n + HNO3 -----> R(NO3)m + CO2 + NO + H2O

Ta có:
2R+n - 2(m-n)e = 2R+m

N+5 + 3e = N+2

Nên hệ số của R+m là 2*3 = 6 và hệ số của N+2 là 2(m-n) . Ta có phương trình cân bằng

[tex]3R_2(CO_3)_n + (8m-2n)HNO_3 →6R(NO_3)_m + 2(m-n)NO + 3nCO_2 + (4m-n)H_2O[/tex]
 
Top Bottom