Toán [Lớp 9]Căn bậc hai. Căn bậc ba.

Bảo Thi

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng hai 2017
12
0
81
24

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
1.
png.latex
(1)
2.
png.latex

3.
png.latex

4.
png.latex
1. pt $\Leftrightarrow x+1+x-1+3\sqrt[3]{(x+1)(x-1)}.\sqrt[3]{5x}=5x$
$\Leftrightarrow 3\sqrt[3]{5x(x^2-1)}=3x$
$\Leftrightarrow 5x^3-5x=x^3$
$\Leftrightarrow 4x^3-5x=0$
$\Leftrightarrow x(4x^2-5)=0$
$\Leftrightarrow x=0;x=\dfrac{\pm \sqrt 5}2$
2. Đặt $\sqrt[3]{x+1}=a;\sqrt[3]{x-1}=b$
$\Rightarrow \left\{\begin{matrix}a^2+b^2+ab=1\\ a^3-b^3=2\end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix}a=1\\ b=-1\end{matrix}\right.$
$\Rightarrow x=0$
3. Đặt $x+2=a$
$\Rightarrow \sqrt[3]{a-1}+\sqrt[3]{a}+\sqrt[3]{a+1}=0$
$\Leftrightarrow a-1+a+a+1+3(\sqrt[3]{a}+\sqrt[3]{a-1})(\sqrt[3]{a}+\sqrt[3]{a+1})(\sqrt[3]{a-1}+\sqrt[3]{a+1})=0$
$\Leftrightarrow 3a+3(-\sqrt[3]{a+1})(-\sqrt[3]{a-1})(-\sqrt[3]{a})=0$
$\Leftrightarrow 3a-3\sqrt[3]{a(a-1)(a+1)}=0$
$\Leftrightarrow a=\sqrt[3]{a(a-1)(a+1)}$
$\Leftrightarrow a^3=a^3-a$
$\Leftrightarrow a=0$
$\Rightarrow x=-2$
.....................
 
Last edited:

xuanthuyav@gmail.com

Học sinh
Thành viên
3 Tháng tư 2016
51
11
26
21
Quảng Ngãi
bạn cách giải bài 3 của bạn từ đoạn viết ra hằng đẳng thức trở xuống mình k hiểu bạn có thể giải thích hoặc giải rõ ra được không ạ
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
bạn cách giải bài 3 của bạn từ đoạn viết ra hằng đẳng thức trở xuống mình k hiểu bạn có thể giải thích hoặc giải rõ ra được không ạ
Ta có HĐT $(a+b+c)^3=a^3+b^3+c^3+3(a+b)(b+c)(c+a)$
p/s: bài $1$ mk nhầm chỗ nào nhỉ?
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Top Bottom