Hóa [Lớp 9] Các chất vô cơ

nguyễn hoài vũ

Học sinh
Thành viên
19 Tháng bảy 2017
16
3
21
26
Bình Định
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hoà tan hoàn toàn m gam hỗn hợp A gồm NaOH và Na2CO3 cần vừa đủ 200g đ HCl 7,3 % sau pư thu dc 2,24 lít ở đktc.
a) tính % về khối lượng các chất trong hh A
b) tính nồng độ % các chất có trong đ sau pư
c) dẫn toàn bộ khí CO2 thu đc vào 400ml đ Cả(OH)2 0,02M tính khối lượng kết tủa thu đc sau pư.
 

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,741
584
Nghệ An
.
Hoà tan hoàn toàn m gam hỗn hợp A gồm NaOH và Na2CO3 cần vừa đủ 200g đ HCl 7,3 % sau pư thu dc 2,24 lít ở đktc.
a) tính % về khối lượng các chất trong hh A
b) tính nồng độ % các chất có trong đ sau pư
c) dẫn toàn bộ khí CO2 thu đc vào 400ml đ Cả(OH)2 0,02M tính khối lượng kết tủa thu đc sau pư.
a/
NaOh+HCl--> NaCl+H2O
Na2CO3+2HCl-->2NaCl+H2O+CO2
goi a,b là nNaOH;Na2CO3
=>nHCl=a+2b=200*7,3%/36,5=0,4 mol(*)
nCO2=2,24/22,4=0,1 mol
=>b=0,1 mol
=>a=0,2 mol
=>%NaOH=0,2*40/(0,2*40+0,1*106)*100%=43,01%
=>%Na2CO3=100%-43,01%=
b/mA=0,2*40+0,1*106=18,6g
nCO2=0,1*44=4,4g
=>mdd=18,6+200-4,4=214,2g
nNaCl(sp)=0,2+0,1*2=0,4 mol
=> C%NaCl=0,4*58,5/214,2*100%=10,92%
c/
CO2+Ca(OH)2---->CaCO3+H2O
nCa(OH)2=0,4*0,02=0,008 mol
nCO2=0,1 mol
=>nCaCO3=0,008 mol=>mKT=0,008*100=0,8g
 
Top Bottom