[lớp 9]BT Về Thấu Kính Hội Tụ

C

caoanhzz

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một vật là đoạn thẳng sáng AB được đặt vuông góc với trục chính của 1 thấu kính hội tụ. ĐIểm A mằn trên trục chính cho ảnh thật A1B1 cao 1,2cm.Tiêu cự của thấu kinh là f2=20cm dịch chuyển vật đi một khoảng 15 cm dọc theo trục chính thì thu được ảnh A2B2 cao 2,4cm.
a)xác định khoảng cách từ vật đến thấu kính trước khi dịch chuyển
b)tìm độ cao của vật .
 
B

baby_banggia34

Một vật là đoạn thẳng sáng AB được đặt vuông góc với trục chính của 1 thấu kính hội tụ. ĐIểm A mằn trên trục chính cho ảnh thật A1B1 cao 1,2cm.Tiêu cự của thấu kinh là f2=20cm dịch chuyển vật đi một khoảng 15 cm dọc theo trục chính thì thu được ảnh A2B2 cao 2,4cm.
a)xác định khoảng cách từ vật đến thấu kính trước khi dịch chuyển
b)tìm độ cao của vật .

CS0.7842111_1_1.bmp

Xét các cặp tam giác đồng dạng(4 cặp) bạn sẽ tính đc k/c từ vật đến tkính trước khi dịch chuyển là 30cm
độ cao của vật là 0,6 cm
 
D

donghxh

bài này phải xét 2 trường hợp:
A2B2 là ảnh ảo hoặc A2B2 là ảnh thật.
Nếu A2B2 là ảnh ảo thì AB dịch chuyển về phía trước và nằm trong f
Nếu A2B2 là ảnh thật thì AB dịch chuyển về phía sau

bài này phải xét 2 trường hợp:
A2B2 là ảnh ảo hoặc A2B2 là ảnh thật.
Nếu A2B2 là ảnh ảo thì AB dịch chuyển về phía trước và nằm trong f
Nếu A2B2 là ảnh thật thì AB dịch chuyển về phía sau
 
Last edited by a moderator:
H

huutrang93

bài này phải xét 2 trường hợp:
A2B2 là ảnh ảo hoặc A2B2 là ảnh thật.
Nếu A2B2 là ảnh ảo thì AB dịch chuyển về phía trước và nằm trong f
Nếu A2B2 là ảnh thật thì AB dịch chuyển về phía sau

Chính xác, bạn baby_banggia đã xét thiếu 1 trường hợp
untitled-72.jpg

[TEX]\frac{A1B1}{OS}=\frac{OA1-f}{f}=\frac{A1B1}{AB}=\frac{OA1}{OA} \Rightarrow OA1=\frac{20OA}{OA-20}[/TEX]
[TEX]\frac{A2B2}{OS}=\frac{OA2-f}{f}=\frac{A2B2}{A'B'}=\frac{OA2}{OA'} \Rightarrow OA2=\frac{20(OA-15)}{(OA-15)-20}[/TEX]
[TEX]\frac{A1B1}{A2B2}=\frac{OA1-f}{OA2-f}=\frac{1,2}{2,4}=0,5[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \frac{20OA}{OA-20}-20=0,5(\frac{20[OA-15]}{[OA-15]-20}-20) \Rightarrow OA=40 (cm) \Rightarrow AB=1,2 (cm)[/TEX]
 
N

nkhanhtin

nhìn là biết cậu vẽ sai rồi....ảnh thật cao hơn vật->ảnh thật lớn hơn vật.....vẽ tỉ lệ cũng không chính xác....nếu chính xác thì ảnh hên xui sẽ ở rất xa thấu kính nên ảnh sẽ ở tại tiêu điểm cứ thế tính chiều cao của vật rồi tính chiều xa của vật tới thấu kính(trúng không ta)
 
N

nkhanhtin

đính chính lại là vật hên xui sẽ....chứ không phải là ảnh(ham coi phim viết nhầm)
 
H

huutrang93

nhìn là biết cậu vẽ sai rồi....ảnh thật cao hơn vật->ảnh thật lớn hơn vật.....vẽ tỉ lệ cũng không chính xác....nếu chính xác thì ảnh hên xui sẽ ở rất xa thấu kính nên ảnh sẽ ở tại tiêu điểm cứ thế tính chiều cao của vật rồi tính chiều xa của vật tới thấu kính(trúng không ta)

Rồi, thêm 1 bạn không chịu học lí thuyết SGK :p :p :p
Đối với TKHT thì vật thật cho:
_ Ảnh thật, nhỏ hơn vật, nằm trong khoảng 2f (dĩ nhiên lớn hơn f) nếu vật nằm ngoài khoảng 2f
_ Ảnh thật, bằng vật, nằm tại 2OF nếu vật nằm tại 2OF
_ Ảnh thật, lớn hơn vật, ngoài khoảng 2f nếu vật nằm trong khoảng 2f (dĩ nhiên lớn hơn f)
_ Ảnh ảo,lớn hơn vật (nếu vật nằm trong khoảng tiêu cự)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom