Hóa [lớp 9] Bazơ

WindyTA

Học sinh tiến bộ
Thành viên
26 Tháng tư 2017
746
1,453
204
21
Bắc Ninh
Galaxy

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
Để trung hòa 50 gam dung dịch H2 SO4 19,6% cần 25 gam dung dịch NaOH có nồng độ C%
a, Tính C% dung dịch NaOH đã dùng
b ,Tính C% dung dịch sau phản ứng
ta có phương trình hóa học
H2SO4+ 2NaOH-------------> Na2SO4+ 2H2O
0,1_______0,2____________0,1
mH2SO4=50*19,6%=9,8g
=>nH2SO4=9,8/98=0,1 mol
=> nNaOH=0,1*2=0,2 mol
=> mNaOH=0,2*40=8 g
=>C% NaOH cần để trung hòa là 8/25*100%=32%
b/
nNa2SO4=0,1 mol
=>mNa2SO4=0,1*142=14,2g
m dd sau pư là 50+25=75 g
=> C% Na2SO4=14,2/75*100%=18,93%
 

Ngọc Đạt

Banned
Banned
TV ấn tượng nhất 2017
11 Tháng năm 2017
5,281
7,952
829
22
Lâm Đồng
THCS Lộc Nga
Để trung hòa 50 gam dung dịch H2 SO4 19,6% cần 25 gam dung dịch NaOH có nồng độ C%
a, Tính C% dung dịch NaOH đã dùng
b ,Tính C% dung dịch sau phản ứng
Dạng này bạn viết PTHH ra
tìm số mol chất đề bài cho
Từ tỉ lệ trên PTHH tìm số mol chất tham gia kia
Sau đó tìm khối lượng chất tham gia kia
Rồi tính C% theo công thức C%%= (mct/mdd).100%
Câu b) dựa vào tỉ lệ số mol trên PTHH tìm số mol chất sản phẩm ( chất có trong dd sau phản ứng)
Chú ý: dd sau phản ứng có chất sản phẩm ( nếu nó tan) và chất tham gia còn dư
Đối vs bài này k dư nên chỉ có sản phẩm là Na2SO4 ( chất này tan)
Tính xong số mol tính khối lượng nha!
Rồi dựa ĐL bảo toàn khỏi lương tìm mdd sau phản ứng theo Công thức :
mdd sau phản ứbg= tổng m các chất tham gia - m kết tủa ( nếu có) - m bay hơi ( nếu có)
Rồi tính C%



p/s: Mình onl điện thoại mà đánh chữ có sai thì bạn thông cảm nha!

Bài chi tiết bạn cần:
15069430973411557568583.jpg
 
  • Like
Reactions: WindyTA
Top Bottom