Hóa [lớp 9] bảo toàn e

daophuonghaianh

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng mười một 2017
280
39
94
23
Hà Nội
thpt huỳnh thúc kháng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nung 2,23 gam hỗn hợp X gồm các kim loại Fe, Al, Zn, Mg trong oxi, sau một thời gian thu được 2,71 gam hỗn hợp Y. Hòa tan hoàn toàn Y vào dung dịch HNO3 (dư), thu được 0,672 lít khí NO (sản phẩm khử duy nhất, ở đktc). Số mol HNO3 đã phản ứng là:
 

quỳnh trang phạm

Học sinh mới
Thành viên
1 Tháng một 2018
20
3
6
25
Hà Nội
thpt XXX
O2 + 4e -> 2O2-
0.015 0,06 0,03
O2- +2H+ -> H2O
0,03 0,06
NO3-+4H+ +3e ->NO + 2H2O
0,12 0,03
H+=0,18 mol =nHNO3.
mình nghĩ lf vậy còn không biết đúng hơm nữa =)) like nhé <3
 

daophuonghaianh

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng mười một 2017
280
39
94
23
Hà Nội
thpt huỳnh thúc kháng
Cho m gam hỗn hợp X gồm Al, Fe2O3, Fe3O4, FeO tác dụng với dd HCl dư thu được dung dịch Y trong đó khối lượng của FeCl2 là 31,75 gam và 8,064 lít H2 (đktc). Cô cạn dung dịch Y thu được 151,54 gam chất rắn khan. Nếu cho m gam hỗn hợp X tác dụng với dd HNO3 loãng thu được dung dịch Z và khí NO (sản phẩm khử duy nhất). Cô cạn dung dịch X thu được lượng muối khan là bao nhiêu? các bạn giúp mình vs bang pp bảo toàn e
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

Quang Trungg

Học sinh xuất sắc
Thành viên
14 Tháng mười một 2015
4,677
7,748
879
22
Hà Nội
THCS Mai Dịch
Cho m gam hỗn hợp X gồm Al, Fe2O3, Fe3O4, FeO tác dụng với dd HCl dư thu được dung dịch Y trong đó khối lượng của FeCl2 là 31,75 gam và 8,064 lít H2 (đktc). Cô cạn dung dịch Y thu được 151,54 gam chất rắn khan. Nếu cho m gam hỗn hợp X tác dụng với dd HNO3 loãng thu được dung dịch Z và khí NO (sản phẩm khử duy nhất). Cô cạn dung dịch X thu được lượng muối khan là bao nhiêu? các bạn giúp mình vs bang pp bảo toàn e

Với câu này ta làm theo kiểu : Số mol Fe trong hợp chất luôn được bảo toàn đơn giản chỉ là nó chuyển hoá từ chất này sang chất khác

Theo thí nghiệm 1 ta có : số mol khí là 0.36

Al + 3HCl -> AlCl3 + 3/2 H2
--> mol Al là 0.24

Gọi số mol Fe2O3 là a , Fe3O4 là b , FeO là c

Fe2O3 + 6 HCl --> 2 FeCl3 + 3H2O
a 2a
Fe3O4 + 8HCl --> 2 FeCl3 + FeCl2 + 4 H2O
b 2b b
FeO + 2HCl --> FeCl2 + H2O
c c

Theo đề bài ta có khối lượng FeCl2 là 31.75g --> b+c = (31.75/127) = 0.25
Mà khối lượng muối khan là 151.54 --> khối lượng FeCl3 = 151.54 - 31.75 - (0.24.133.5)(đây là khối lượng AlCl3 khan) = 87.75
--> Số mol FeCl3 = 87.75/162.5 = 0.54
Mà tổng số mol sắt trong X = số mol FeCl3 + số mol FeCl2 (Do mỗi chất chứa một nguyên tử sắt) = 0.54 + 0.25 = 0.79
Do sau khi phản ứng với HNO3 thì Fe đươc chuyển hoàn toàn lên thành Fe(NO3)3
Vậy ta có khối lượng muối sau khi phản ứng với HNO3 là
m = 0.79x242 + 0.24x213 = 242.3(g)
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật
Top Bottom