Hóa [Lớp 9] Bảng tuần hoàn

Thuỳ Chi Joly

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng mười một 2017
66
86
69
21
Nghệ An
thpt anh sơn 1
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

a, Hãy xác định công thức của hợp chất khí A , biết rằng :
-A là oxit của lưu huỳnh chứa 50% oxi.
-1g khí A chiếm thể tích là 0,35lít ở đktc
b, Hòa tan 12,8g hợp chất khí A vào 300ml dd NaO 1,2M. Hãy cho biết muối nào thu đc sau phản ứng. Tính nồng độ mol của muối ( giả thiết thể tích dd thay đổi k đáng kể ).
 

hoangthianhthu1710

Ngày hè của em
Thành viên
22 Tháng sáu 2017
1,583
5,096
629
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
a, Hãy xác định công thức của hợp chất khí A , biết rằng :
-A là oxit của lưu huỳnh chứa 50% oxi.
-1g khí A chiếm thể tích là 0,35lít ở đktc
b, Hòa tan 12,8g hợp chất khí A vào 300ml dd NaO 1,2M. Hãy cho biết muối nào thu đc sau phản ứng. Tính nồng độ mol của muối ( giả thiết thể tích dd thay đổi k đáng kể ).
nA=0,35/22,4=1/64(mol)
=>MA=1/1/64=64(g)
Đặt công thức hợp chất khí A là SxOy
mS=64.50/100=32(g)=>nS=32/32=1(mol)
mO=64.50/100=32(g)=>nO=32/16=2(mol)
=>CT:SO2
b)
nNaOH=1,2.0,3=0,36(mol)
nSO2=12,8/64=0,2(mol)
Ta có: nNaOH/nSO2=0,36/0,2=1,8
=>Tạo 2 muối
pt: 2NaOH+SO2--->Na2SO3+H2O
2x_________x_______x
NaOH+SO2--->NaHSO3
y______y______y
Ta có hệ:
x+y=0,2
2x+y=0,36
Giải hệ=>x=0,16
y=0,04
=>CMNa2SO3=0,16/0,3~0,53(M)
CMNaHSO3=0,04/0,3~0,13(M)
 

ctg357

Học sinh tiến bộ
Thành viên
21 Tháng năm 2017
899
648
154
22
Thái Bình
Vô hạn
a, A : SxOy
32x = 16y
32x + 16y = 64
=> x=1 ; y=2
A:SO2
b)n NaOH = 0,3*1,2 = .36 mol
n A = 12,8/64 =0,2 mol
SO2 + 2 NaOH -> Na2SO3 + H2O
ban đầu : 0,2......0,36 mol
P.ứng : 0,18 ....0,36...........0,18 mol
S.P.ứng : 0,02.....0...............0,18 mol
SO2 + Na2SO3 + H2O -> 2 NaHSO3
ban đầu : 0,02......0,18 mol
P.ứng : 0,02.....0,02....................0,04 mol
S.P.ứng : 0...........0,16...................0,04 mol
=> Cm Na2SO3=0,16/0,3~0,53(M)
Cm NaHSO3=0,04/0,3~0,13(M)
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

Tiểu thư ngốk

Học sinh tiến bộ
Thành viên
12 Tháng mười 2017
584
1,056
204
21
Nghệ An
a, Hãy xác định công thức của hợp chất khí A , biết rằng :
-A là oxit của lưu huỳnh chứa 50% oxi.
-1g khí A chiếm thể tích là 0,35lít ở đktc
Gọi cthh là SxOy
-số mol của A là
nA=0.35/22.4=0.0156
->M A=1/0.0156=64
Mặt khác :do %O=50%->%S=50%
Ta có :nO=%O×M A
nS =%S×MA
Tìm tỉ lệ nO/nS và sẽ tìm ra CTHH
 
Top Bottom