Hóa [Lớp 9] Bài toán

Panda Huljk

Học sinh
Thành viên
15 Tháng một 2018
100
19
36
21
Cà Mau
thcs ax 2
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 105 ml dd HCl 10% (d=1,05g/ml) vào 455 ml dd NaOH 5% ( d= 1,06g/ml) đc dd A. Thêm 367,5g H2SO4 8% vào dd vào dd A đc dd B. Đem làm bay hơi dd B rồi đun nóng ở 5000*C ( *C là độ C) đc chất rắn là 1 muồi khan có khối lương m gam.tính giá trị của m
 
  • Like
Reactions: Tiểu thư ngốk

Vi Nguyen

Học sinh tiến bộ
Thành viên
26 Tháng tư 2017
760
900
179
22
Bình Định
THPT Chuyên Chu Văn An
Số mol HCl: 0,3 mol
Số mol NaOH: 0,6 mol
Số mol H2SO4: 0,3 mol
Phương trình phản ứng :
HCl + NaOH -----> NaCl + H2O (1)
Theo (1) số mol HCl phản ứng = số mol NaOH = 0,3
=>Số mol NaOH dư : 0,3 mol.
NaOH + H2SO4 ---> NaHSO4 + H2O (2) 2NaOH + H2SO4----> Na2SO4 + 2H2O (3)
Theo (2) số mol NaOH dư = số mol H2SO4 = 0,3 nên không xảy ra phản ứng (3).
Khi nung ở 5000C xảy ra :
NaHSO4 + NaCl --> Na2SO4 + HCl (4)
Theo (4) số mol NaHSO4 = số mol NaCl = số mol Na2SO4 = 0,3 mol
Vậy số gam muối khan thu được :
mNa2SO4 = 0,3 x 142 = 42,6 gam.
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật
Top Bottom