Khử 4,06g 1 oxit kim loại M băng 3,136l CO (đktc) ở nhiệt độ cao thành kim loại và khí X. Bt dX/H2=18.Nếu lấy lượng kim loại M sinh ra hòa tan hết vào dd chứa m gam H2SO4 98% đun nống khí SO2 duy nhất và dd Y. Xác định công thức oxit kim loại và tính GTNN của m
Mol CO dùng ≠ mol hh X = 0,14
Hh X gồm x, y mol CO2 và CO dư => x + y = 0,14
mX = 44x + 28y = 2*18*0,14 => x = y = 0,07d
MxOy + y CO ---> x M + y CO2
a--------------------------ax------ay = 0,07
Oxit MxOy a mol => a(Mx+16y) = 4,06
=> Max = 2,94 ==> M = 42y/x
Gọi n là số oxy hóa của M trong oxit => n = 2y/x => M = 21 n
Biên luận khi n = 8/3 => M = 56 là Fe => a = 0,07/4 = 0,0175
2 Fe + 6 H2SO4 -> Fe2(SO4)3 + 3 SO2 + n H2O
a--------------3a = 0,0525
=> m = 98*0,0525/0,98 =