Hóa [Lớp 9] Bài toán về lượng chất dư

Lặng~

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng tám 2017
48
37
54
Hà Nội
hihi
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mọi người hộ mình với~~~
6,8 gam hỗn hợp Fe và CuO tan trong 100 ml axit HCl → dung dịch A + thoát ra 224 ml khí B (đktc) và lọc được chất rắn D nặng 2,4 gam. Thêm tiếp HCl dư vào hỗn hợp A + D thì D tan 1 phần, sau đó thêm tiếp NaOH đến dư và lọc kết tủa tách ra nung nóng trong không khí đến khối lượng không đổi cân nặng 6,4 gam. Tính thành phần % khối lượng Fe và CuO trong hỗn hợp ban đầu.
 

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
6,8 gam hỗn hợp Fe và CuO tan trong 100 ml axit HCl → dung dịch A + thoát ra 224 ml khí B (đktc) và lọc được chất rắn D nặng 2,4 gam. Thêm tiếp HCl dư vào hỗn hợp A + D thì D tan 1 phần, sau đó thêm tiếp NaOH đến dư và lọc kết tủa tách ra nung nóng trong không khí đến khối lượng không đổi cân nặng 6,4 gam. Tính thành phần % khối lượng Fe và CuO trong hỗn hợp ban đầu.
224ml = 0.224l
Khi cho hỗn hợp gồm Fe và CuO tan trong HCl, thu được chất rắn D:
Fe + 2HCl -> FeCl2 + H2
CuO + 2HCl -> CuCl2 + H2O
=> Khí B là H2,=> nH2 = 0.224 / 22.4 = 0.01mol
Chất rắn D này khi tác dụng với HCl dư thì tan 1 phần, một phần ko tan
=> phần không tan là Cu=> chất rắn D là Fe dư vào Cu. => đã xảy ra pư:
Fe (dư) + CuCl2 -> FeCl2 + Cu
Khi thêm dd NaỌH vào thì xảy ra các phản ứng:
CuCl2 + 2NaOH -> Cu(OH)2↓ + 2NaCl
FeCl2 + 2NaOH -> Fe(ỌH)2↓ + 2NaCl
2 kết tủa trên bị nung nóng trong không khí thì:
4Fe(OH)2 + O2 -> 2Fe2O3 + 4H2O (t*)
Cu(OH)2 -> CuO + H2O (t*)
Do đó 6.4 g là khối lượng của Fe2O3 + CuO.
Gọi x là số mol Fe trong hỗn hợp đầu
y là số mol CuO trong hỗn hợp đầu
a là số mol Cu
Ta có:
m hhFe + CuO = 6.8 g
=>: 56x + 80y = 6.8g (*)
m Fe và Cu dư = 2.4 g
=> 56(x - 0.01 - a ) + 64a = 2.4g(**)
Nung kết tủa trong không khí thu được 6.4 g chất rắn gồm CuO. Fe2O3
=> 80x + 80(y - a) = 64 g(***)
(*),(**),(***)=>x = 0.05 ;y = 0.05 ;a = 0.02
=> mFe = 0.05 . 56 = 2.8 g
=> mCuO = 0.05 . 80 = 4 g
 
Top Bottom