Hóa 9 [Lớp 9] Bài toán oxit axit tác dụng với kiềm

Sư tử lạnh lùng

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng mười một 2017
733
207
116
Nghệ An
Không biết
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Nung nóng 37,92(g) hỗn hợp A gồm FexOy, FeCO3 trong không khí một thời gian thu được 33,6(g) Fe2O3 duy nhất và khí B. Cho B vào 180(ml) dung dịch Ba(OH)2 0,5M thu được 11,82(g) kết tủa. Xác định công thức của FexOy
Bài 2: Hấp thụ hoàn toàn 15,68(l) CO2 vào 400(ml) dung dịch Ca(OH)2 a M thu được 60(g) kết tủa. Tính a
 

Kayaba Akihiko

Cựu Mod Hóa
Thành viên
17 Tháng năm 2019
2,045
1,881
311
20
Bắc Giang
THCS Tân Dĩnh
Bài 1: Nung nóng 37,92(g) hỗn hợp A gồm FexOy, FeCO3 trong không khí một thời gian thu được 33,6(g) Fe2O3 duy nhất và khí B. Cho B vào 180(ml) dung dịch Ba(OH)2 0,5M thu được 11,82(g) kết tủa. Xác định công thức của FexOy
gọi nFexOy=a;FeCO3=b
=>mA=56xa+16ya+106b=37,92
-Bảo toàn Fe--->xa+b=0,42
*TH1:Chưa hòa tan kết tủa
--->nCO2=nBaCO3=0,06
--->ax=0,36 ; 56xa+16ay=31,56
--->ya=57/80
--->x/y=48/95 ---> loại
*TH2:KT tan 1 phần
--->nCO2=0,12
---->b=0,12
--->xa=0,3; 56xa+16ya=25,2
--->ya=0,525
---->x/y=4/7---->loại
Vậy không có oxit FexOy thỏa mãn đề
Hấp thụ hoàn toàn 15,68(l) CO2 vào 400(ml) dung dịch Ca(OH)2 a M thu được 60(g) kết tủa. Tính a
nCO2=0,7
nCa(OH)2=0,4a
nCaCO3=0,6
*TH1:KT chưa tan
--->a=0,6/0,4=1,5M
*TH2:KT tan 1 phần
----->a=0,8/0,4=2M
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Bài 1: Nung nóng 37,92(g) hỗn hợp A gồm FexOy, FeCO3 trong không khí một thời gian thu được 33,6(g) Fe2O3 duy nhất và khí B. Cho B vào 180(ml) dung dịch Ba(OH)2 0,5M thu được 11,82(g) kết tủa. Xác định công thức của FexOy

TH2:KT tan 1 phần
--->nCO2=0,12
---->b=0,12
--->xa=0,3; 56xa+16ya=25,2
--->ya=0,525
---->x/y=4/7---->loại
Vậy không có oxit FexOy thỏa mãn đề

Tính sai mFexOy: 56ax + 16ay = 37,92 - 116*0,12 = 24


A: FexOy a mol, FeCO3 b mol
=> 56ax + 16ay + 116b = 37,92 (1)
2 FexOy + 0,5(3x-2y) O2 -> x Fe2O3
a----------------------------------------------0,5ax
2 FeCO3 + 0,5 O2 -> Fe2O3 + 2 CO2
b-------------------------------0,5b-------b
Mol Fe2O3 = 0,5ax + 0,5b = 33,6/160 = 0,21
=> ax + b = 0,42. (2)

TH 1: nếu Ba(OH)2 dư
Mol CO2 = mol BaCO3 = b = 0,06
(2) => ax = 0,36
(1) => ay = 0,675 => ax/ay = x/y = 0,36/0,675 = 1,6/3 => loại

TH 2: CO2 dư => cho 2 muối BaCO3 0,06 mol và Ba(HCO3)2 y mol
Bảo toàn mol Ba: 0,06 + y = 0,18*0,5 = 0,09 => y = 0,03
=> mol CO2 = b = 0,06 + 2y = 0,12
(2) => ax = 0,3
(1) => ay = 0,45
=> ax : ay = 2 : 3 => Fe2O3
 
  • Like
Reactions: Kayaba Akihiko
Top Bottom