Hóa [Lớp 9] Bài toán kim loại phản ứng với muối

Như5303

Học sinh
Thành viên
8 Tháng chín 2017
46
12
21
Kiên Giang

Quang Trungg

Học sinh xuất sắc
Thành viên
14 Tháng mười một 2015
4,677
7,748
879
21
Hà Nội
THCS Mai Dịch
Cho hh 1.12 g fe và 1.92 g cu vào 400ml dd chứa hh gồm h2so4 0.5M và nano3 0.2M. Sau khi p/ư xảy ra hoàn toàn, thu đc dd X và khí NO(s/p khử duy nhất). Cho V ml dd naoh 1M vào dd X lượg ket tủa thu đc lớn nhất. Tinh gia tri cua V

nH+=0,4(mol)nH+ = 0,4 (mol )
nNO3=0,08(mol)nNO_3- = 0,08 (mol)
Fe+4H++NO3Fe3++NO+2H2OFe + 4H+ + NO3\rightarrow Fe_3+ + NO + 2H_2O
0,02...0,08.....0,020,02...0,08.....0,02
3Cu+8H++2NO33Cu2++NO+4H2O3Cu + 8H+ + 2NO_3\rightarrow 3Cu_2+ + NO + 4H_2O
0.03.....0.08.....0.020.03.....0.08.....0.02

nH+nH+ (dư) =0,40,16=0,24(mol)= 0,4 -0,16\Leftrightarrow = 0,24 (mol)

nNaOH=nH++3nFe3++2nCu2+nNaOH = nH+ + 3nFe_3+ + 2nCu_2+
0,24+0,02.3+0,03.2=0.36(mol)0,24 + 0,02.3+ 0,03.2 \Leftrightarrow = 0.36 (mol)
Gía trị vủa Vmin=360(ml)Vmin = 360(ml)
Vậy...
Tự làm
 

Lý Dịch

Học sinh tiến bộ
Thành viên
13 Tháng chín 2017
628
1,417
169
21
Nghệ An
Nói chung thứ tự sẽ là Fe -> Fe2+, Cu -> Cu2+, dư H+ và NO3 - thì Fe2+ -> Fe3+ nhưng dạng bài kiểu này thì chắc chắn cho dư H+ và NO3- nên cứ cho Fe lên thẳng luôn
nH+ = 0.4 mol
nNO3- = 0.08 mol
Fe + 4H+ + NO3- -> Fe3+ + NO + 2H2O
0.02--0.08---0.02
3Cu + 8H+ + 2NO3- -> 3Cu2+ + NO + 4H2O
0.03---0.08----0.02
nH+ dư = 0.4 -0.16= 0.24 mol
nNaOH(tối thiểu) = nH+ (trung hòa H+) + 3nFe3+ + 2nCu2+
= 0.24 + 0.02*3+ 0.03*2 = 0.36 mol
Vmin = 360ml
Nguồn Yahoo
 
Top Bottom