Sinh [Lớp 9] Bài tập

Park Jiyeon

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng mười hai 2017
313
153
94
Hưng Yên
PTH
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một gen D có 150 chu kì xoắn, hiệu số % giữa nu loại A với một loại nu không
bổ sung là 10% tổng số nu của gen.
a. Tính số nu mỗi loại của gen D?
b. Nếu gen D nhân đôi 3 lần, tính số nu mỗi loại môi trường nội bào cung cấp cho
quá trình tự nhân đôi của gen?
c.
Giả sử khi gen D đột biến mất 1 cặp nu tạo thành gen d. Tính số liên kết hiđro
của gen d?
 
  • Like
Reactions: Phammai26

Phammai26

Học sinh chăm học
Thành viên
9 Tháng mười 2017
141
106
79
23
Ninh Bình
Trường THCS Ninh Vân
Một gen D có 150 chu kì xoắn, hiệu số % giữa nu loại A với một loại nu không
bổ sung là 10% tổng số nu của gen.
a. Tính số nu mỗi loại của gen D?
b. Nếu gen D nhân đôi 3 lần, tính số nu mỗi loại môi trường nội bào cung cấp cho
quá trình tự nhân đôi của gen?
c.
Giả sử khi gen D đột biến mất 1 cặp nu tạo thành gen d. Tính số liên kết hiđro
của gen d?
a, tổng số nu của gen D là: 150x20= 3000( nu)
vì hiệu sô % giữa nu A và 1 loại ngu ko bổ sung ( nu G) là 10% tổng số nu cảu gen, nên ta có:
%A - %G = 10% (1)
theo NTBS ta có: %A+%G= 50% (2)
từ (1) và (2) ta có hệ phương trình:
{%A-%G=10%
{%A+%G=50%
giải hệ phương trình ta đc: A=T= 30%
G=X=20%
số nu từng loại của gen D là; A=T=30%x 3000= 900(nu); G=X=20%x 3000=600(nu)
b,
số nu môi trương nội bào cung cấp cho quá trình nhân đôi là:
Amt=Tmt= 900x( 2^3 -1) =6300( nu)
Gmt=Xmt= 600x( 2^3-1) = 4200(nu)
c,
Gen D bj đột biến mất 1 cặp nu biến thành gen b thì ta có:
trường hợp 1: mất cặp A-T thì mất đi 2 liên kết H
số liên kết H khi của gen d là: (2xA + 3xG)- 2= ( 2x900 + 3x600) -2= 3598( liên kết)
trường hợp 2: mất 1 cặp G-X thì mất đi 3 liên kết H
số liên kết H của gen d là: ( 2x900 + 3x600) -3 = 3597 ( liên kết)
 
Top Bottom