Vật lí [Lớp 9] Bài tập

lop8a4

Học sinh
Thành viên
1 Tháng mười 2017
17
3
21
24
Bà Rịa - Vũng Tàu
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Tkht co tieu cu 12cm ab cach tk 30cm tinh h' biet h la 1.5 cm, muon h' = 5h thi phai dich chuyen vat sang chieu nao, 1 doan bao nhieu
2. h =4cm tiêu cự là 12cm a nằm trên trục chính cách tk 6cm. Xđ ab là ảnh ảo hay thật vì sao. Tính h' , d'
3.Vật ab cho ảnh ảo cùng chiều, cao gấp 4 lần vật. Khoảng cách giữa 2 ảnh(đ'-đ) lá 30cm, tính d, tính tiêu cự
4.A nằm ngoài khoảng tiêu cự. Biết a'b' cao gấp 3 lần ab và cách vật 100cm, muốn có anh vật cao 5 lần thì dịch chuyển vật sáng chiều nào, một đoạn bao nhiêu
5.a'b' cao gấp 3 lần ab, d'-d= 40cm tính khoảng cách vật so vs thấu kính và tiêu cự
6. a'b' cao gấp 3 lần ab, cách ab 30cm. Tính tiêu cự,Xác định khoảng đến thấu kính để thu đc ảnh trên màn cao gấp 3 lần vật
7.a'b' cùng chiều với vật. dịch chuyển vật dọc theo trục chính lại gần thấu kình thì ảnh nó sẽ dịch chuyển ntn
nhanh giùm mik nha các bạn
 
Last edited:

Trai Họ Nguyễn

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
27 Tháng hai 2017
3,619
3,889
718
22
Hải Dương
THPT Nguyễn Trãi
1.Tkht co tieu cu 12cm ab cach tk 30cm tinh h' biet h la 1.5 cm, muon h' = 5h thi phai dich chuyen vat sang chieu nao, 1 doan bao nhieu
2. h =4cm tiêu cự là 12cm a nằm trên trục chính cách tk 6cm. Xđ ab là ảnh ảo hay thật vì sao. Tính h' , d'
3.Vật ab cho ảnh ảo cùng chiều, cao gấp 4 lần vật. Khoảng cách giữa 2 ảnh(đ'-đ) lá 30cm, tính d, tình tiêu cự
4.A nằm ngoài khoảng tiêu cự. Biết a'b' cao gấp 3 lần ab và cách vật 100cm, muốn có anh vật cao 5 lần thì dịch chuyển vật sáng chiều nào, một đoạn bao nhiêu
1) công thức thấu kinh bạn chứng minh đc r nhé
[tex]\frac{1}{f}=\frac{1}{d}+\frac{1}{d'}[/tex] (1)
=> d'
[tex]\frac{d}{d'}=\frac{h}{h'}[/tex]
[tex]\frac{d}{d'}=\frac{h}{h'}[/tex]
=> d'=5d thay vào (1)
=> d
=> đoạn dịch chuyển còn trường hợp ảnh ảo
cx tương tự nhé
2) d<f => ảnh ảo
[tex]\frac{1}{f}=\frac{1}{d}-\frac{1}{d'}[/tex]
[tex]\frac{h}{h'}=\frac{d}{d'}[/tex]
=> h'
3) [tex]\frac{h}{h'}=\frac{d}{d'} =\frac{1}{4} [/tex]
d'-d=30
=> d => d'
[tex]\frac{1}{f}=\frac{1}{d}-\frac{1}{d'}[/tex]
4) [tex]\frac{h}{h'}=\frac{d}{d'}[/tex]
d+d'=100
=> d ,d'
[tex]\frac{1}{f}=\frac{1}{d}-\frac{1}{d'}[/tex]
xét vs ảnh ảo cho h'=5h
[tex]\frac{h}{h'}=\frac{d1}{d1'}[/tex]
=> tỉ lệ d1 và d1'
ct tk
[tex]\frac{1}{f}=\frac{1}{d1}-\frac{1}{d1'}[/tex] f ko đổi => d1
tương tự vs th ảnh thật
 

lop8a4

Học sinh
Thành viên
1 Tháng mười 2017
17
3
21
24
Bà Rịa - Vũng Tàu
1) công thức thấu kinh bạn chứng minh đc r nhé
[tex]\frac{1}{f}=\frac{1}{d}+\frac{1}{d'}[/tex] (1)
=> d'
[tex]\frac{d}{d'}=\frac{h}{h'}[/tex]
[tex]\frac{d}{d'}=\frac{h}{h'}[/tex]
=> d'=5d thay vào (1)
=> d
=> đoạn dịch chuyển còn trường hợp ảnh ảo
cx tương tự nhé
2) d<f => ảnh ảo
[tex]\frac{1}{f}=\frac{1}{d}-\frac{1}{d'}[/tex]
[tex]\frac{h}{h'}=\frac{d}{d'}[/tex]
=> h'
3) [tex]\frac{h}{h'}=\frac{d}{d'} =\frac{1}{4} [/tex]
d'-d=30
=> d => d'
[tex]\frac{1}{f}=\frac{1}{d}-\frac{1}{d'}[/tex]
4) [tex]\frac{h}{h'}=\frac{d}{d'}[/tex]
d+d'=100
=> d ,d'
[tex]\frac{1}{f}=\frac{1}{d}-\frac{1}{d'}[/tex]
xét vs ảnh ảo cho h'=5h
[tex]\frac{h}{h'}=\frac{d1}{d1'}[/tex]
=> tỉ lệ d1 và d1'
ct tk
[tex]\frac{1}{f}=\frac{1}{d1}-\frac{1}{d1'}[/tex] f ko đổi => d1
tương tự vs th ảnh thật
cám mơn bạn
 

lop8a4

Học sinh
Thành viên
1 Tháng mười 2017
17
3
21
24
Bà Rịa - Vũng Tàu
a'b'= 2ab, tiêu cự là 36cm xđ vị trí ab
 

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,627
744
22
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
5.a'b' cao gấp 3 lần ab, d'-d= 40cm tính khoảng cách vật so vs thấu kính và tiêu cự
6. a'b' cao gấp 3 lần ab, cách ab 30cm. Tính tiêu cự,Xác định khoảng đến thấu kính để thu đc ảnh trên màn cao gấp 3 lần vật
7.a'b' cùng chiều với vật. dịch chuyển vật dọc theo trục chính lại gần thấu kình thì ảnh nó sẽ dịch chuyển ntn
5) Vì d' > d nên đây là THHT.
Ta có: [tex]\frac{d'}{d} = \frac{h'}{h} = 3 \Rightarrow d' = 3d \Rightarrow 3d - d = 40 \Rightarrow d = 20cm[/tex]
TH ảnh ảo: [tex]\frac{h}{h'} = \frac{f}{d' + f} \Rightarrow f = ?[/tex] (ĐK: f > d)
TH ảnh thật: [tex]\frac{h}{h'} = \frac{f}{d' - f} \Rightarrow f = ?[/tex] (ĐK: f < d < 2f)
6)[tex]\frac{h'}{h} = \frac{d'}{d} \Rightarrow d'[/tex]
-TH ảnh ảo: [tex]\frac{h}{h'} = \frac{f}{d' + f} = \frac{1}{3} \Rightarrow f[/tex]
- TH ảnh thật: làm tương tự nha bạn.
Ảnh cao gấp 3 lần vật là giống như đề bài rồi mà bạn.
7) Ảnh cùng chiều là ảnh ảo.
Ta có: [tex]\frac{1}{d'} = \frac{1}{d} - \frac{1}{f}[/tex]
Vì vậy d càng giảm thì 1/d càng tăng => 1/d' tăng => d' giảm. Do đó ảnh cũng dịch chuyển lại gần thấu kính.
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: lop8a4

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,627
744
22
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
a'b'= 2ab, tiêu cự là 36cm xđ vị trí ab
- TH ảnh ảo: [tex]\frac{h'}{h} = \frac{d' + f}{f} \Rightarrow d'[/tex]
Và: [tex]\frac{h'}{h} = \frac{d'}{d} \Rightarrow d[/tex]
- TH ảnh thật làm tương tự nha bạn.
 
  • Like
Reactions: lop8a4

lop8a4

Học sinh
Thành viên
1 Tháng mười 2017
17
3
21
24
Bà Rịa - Vũng Tàu
5) Vì d' > d nên đây là THHT.
Ta có: [tex]\frac{d'}{d} = \frac{h'}{h} = 3 \Rightarrow d' = 3d \Rightarrow 3d - d = 40 \Rightarrow d = 20cm[/tex]
TH ảnh ảo: [tex]\frac{h}{h'} = \frac{f}{d' + f} \Rightarrow f = ?[/tex] (ĐK: f > d)
TH ảnh thật: [tex]\frac{h}{h'} = \frac{f}{d' - f} \Rightarrow f = ?[/tex] (ĐK: f < d < 2f)
6)[tex]\frac{h'}{h} = \frac{d'}{d} \Rightarrow d'[/tex]
-TH ảnh ảo: [tex]\frac{h}{h'} = \frac{f}{d' + f} = \frac{1}{3} \Rightarrow f[/tex]
- TH ảnh thật: làm tương tự nha bạn.
Ảnh cao gấp 3 lần vật là giống như đề bài rồi mà bạn.
7) Ảnh cùng chiều là ảnh ảo.
Ta có: [tex]\frac{1}{d'} = \frac{1}{d} - \frac{1}{f}[/tex]
Vì vậy d càng giảm thì 1/d càng tăng => 1/d' tăng => d' giảm. Do đó ảnh cũng dịch chuyển lại gần thấu kính.
mơn bạn lun, cái ở dưới sao làm đc thế
 

lop8a4

Học sinh
Thành viên
1 Tháng mười 2017
17
3
21
24
Bà Rịa - Vũng Tàu
5) Vì d' > d nên đây là THHT.
Ta có: [tex]\frac{d'}{d} = \frac{h'}{h} = 3 \Rightarrow d' = 3d \Rightarrow 3d - d = 40 \Rightarrow d = 20cm[/tex]
TH ảnh ảo: [tex]\frac{h}{h'} = \frac{f}{d' + f} \Rightarrow f = ?[/tex] (ĐK: f > d)
TH ảnh thật: [tex]\frac{h}{h'} = \frac{f}{d' - f} \Rightarrow f = ?[/tex] (ĐK: f < d < 2f)
6)[tex]\frac{h'}{h} = \frac{d'}{d} \Rightarrow d'[/tex]
-TH ảnh ảo: [tex]\frac{h}{h'} = \frac{f}{d' + f} = \frac{1}{3} \Rightarrow f[/tex]
- TH ảnh thật: làm tương tự nha bạn.
Ảnh cao gấp 3 lần vật là giống như đề bài rồi mà bạn.
7) Ảnh cùng chiều là ảnh ảo.
Ta có: [tex]\frac{1}{d'} = \frac{1}{d} - \frac{1}{f}[/tex]
Vì vậy d càng giảm thì 1/d càng tăng => 1/d' tăng => d' giảm. Do đó ảnh cũng dịch chuyển lại gần thấu kính.
mình thắc mắc là đề ghi muốn độ cao thì phải lấy h sao bạn lấy d ?
 
Top Bottom