Hóa [Lớp 9] Bài tập

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Cho 2 lít dung dịch hỗn hợp gồm Na2CO3 0,1M và (NH4)2CO3 0.25M vào dung dịch chứa 86 gam hỗn hợp BaCl2 và CaCl2. Sau phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 79.4 gam kết tủa A và dung dịch B.
1. Tính thành phần phần trăm về khối lượng mỗi chất có trong A
2. Chia dung dịch B thành 2 phần bằng nhau
a. Chp axit HCl dư vào phần 1, sau đó cô cạn rồi nung chất rắn còn lại tới khối lượng không đổi được chất rắn X. Tính phần trăm về khối lượng các chất có trong X
b. Thêm từ từ 540ml dung dịch Ba(OH)2 0.2M vào phần 2, đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thì khối lượng của dung dịch giảm tối đa bao nhiêu gam?
cho em hỏi: - Câu 2a đề có đúng ko ạ??? hình như sại phải ko ạ??
- Câu 2b kết quả là bao nhiêu ạ???

Em cảm ơn mọi người...^_^ tết rồi mà còn phiền mọi người quá ạ!!!
@phamthimai146 @Hồng Nhật @tiểu thiên sứ @chaugiang81
 

ctg357

Học sinh tiến bộ
Thành viên
21 Tháng năm 2017
899
648
154
22
Thái Bình
Vô hạn
1/ Cho 2 lít dung dịch hỗn hợp gồm Na2CO3 0,1M và (NH4)2CO3 0.25M vào dung dịch chứa 86 gam hỗn hợp BaCl2 và CaCl2. Sau phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 79.4 gam kết tủa A và dung dịch B.
1. Tính thành phần phần trăm về khối lượng mỗi chất có trong A
2. Chia dung dịch B thành 2 phần bằng nhau
a. Cho axit HCl dư vào phần 1, sau đó cô cạn rồi nung chất rắn còn lại tới khối lượng không đổi được chất rắn X. Tính phần trăm về khối lượng các chất có trong X
b. Thêm từ từ 540ml dung dịch Ba(OH)2 0.2M vào phần 2, đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thì khối lượng của dung dịch giảm tối đa bao nhiêu gam?
cho em hỏi: - Câu 2a đề có đúng ko ạ??? hình như sại phải ko ạ??
- Câu 2b kết quả là bao nhiêu ạ???

Em cảm ơn mọi người...^_^ tết rồi mà còn phiền mọi người quá ạ!!!
@phamthimai146 @Hồng Nhật @tiểu thiên sứ @chaugiang81
1 . 1 , n Na2CO3 = 0,2 mol
n (NH4)2CO3 = 0,25*2 = 0,5 mol
Đặt n BaCl2 = a mol ; n CaCl2 = b mol
A : BaCO3 , CaCO3
dd B : NH4Cl , NaCl
Giả sử hỗn hợp muối cacbonat phản ứng dư với hỗn hợp muối clorua
Ta có : 208a + 111b = 86 g (I)
197a + 100b = 79,4 g (II)
(I),(II) -> a = 0,2 mol
b = 0,4 mol
-> %A
2 , X là cái gì ???
 
  • Like
Reactions: NHOR

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
1 . 1 , n Na2CO3 = 0,2 mol
n (NH4)2CO3 = 0,25*2 = 0,5 mol
Đặt n BaCl2 = a mol ; n CaCl2 = b mol
A : BaCO3 , CaCO3
dd B : NH4Cl , NaCl
Giả sử hỗn hợp muối cacbonat phản ứng dư với hỗn hợp muối clorua
Ta có : 208a + 111b = 86 g (I)
197a + 100b = 79,4 g (II)
(I),(II) -> a = 0,2 mol
b = 0,4 mol
-> %A
2 , X là cái gì ???

Bởi vậy nên mk mới hỏi có phải đề câu 2 sai ko chứ câu 1 mk làm được rồi!!! :):)
 

Vi Nguyen

Học sinh tiến bộ
Thành viên
26 Tháng tư 2017
760
900
179
22
Bình Định
THPT Chuyên Chu Văn An
CO3 2- ban đầu= (0,1 + 0,25)*1 = 0,35
Áp dụng tăng giảm khối lượng, ta có
n CO3 2- có trong kết tủa = (43 - 39,7)/(71 - 60) = 0,3
=> CO3 2- dư, Ba2+ và Ca2+ phản ứng hết
Gọi x y là số mol BaCl2 CaCl2
Ta có hệ pt:
208x + 111y = 43
197x + 100y = 39,7
=> x = 0,1,y = 0,2
Từ đó suy ra %
 
  • Like
Reactions: NHOR

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
CO3 2- ban đầu= (0,1 + 0,25)*1 = 0,35
Áp dụng tăng giảm khối lượng, ta có
n CO3 2- có trong kết tủa = (43 - 39,7)/(71 - 60) = 0,3
=> CO3 2- dư, Ba2+ và Ca2+ phản ứng hết
Gọi x y là số mol BaCl2 CaCl2
Ta có hệ pt:
208x + 111y = 43
197x + 100y = 39,7
=> x = 0,1,y = 0,2
Từ đó suy ra %
cái này ko giống đề trên mạng đâu bạn ạ!!! ^_^ :) cảm ơn bạn nhưng mk cần hỏi câu 2 có phải đề sai ko?>?!!!
 
Top Bottom