Sinh [Lớp 9] bài tập

voquangngoc2

Học sinh mới
Thành viên
18 Tháng tư 2017
6
1
6
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài tập 1: Ở 1 loài ong mật, 2n = 32. Trứng khi được thụ tinh sẽ nở thành ong chúa hoặc ong thợ tùy điều kiện về dinh dưỡng, còn trứng không được thụ tinh sẽ nở thành ong đực.
Một ong chúa đẻ được một số trứng gồm trứng được thụ tinh và trứng không được thụ tinh, nhưng chỉ có 80% số trứng được thụ tinh nở thành ong thợ, 60% số trứng không được thụ tinh là nở thành ong đực,các trường hợp còn lại đều không nở và bị tiêu biến. Các trứng nở thành ong thợ và ong đực nói trên chứa tổng số 155136 NST, biết rằng số ong đực con bằng 2% số ong thợ con.
a/ Tìm số ong thợ con và số ong đực con.
b/ Tổng số trứng được ong thợ đẻ ra trong lần nói trên là bao nhiêu?
c/ Nếu số tinh trùng trực tiếp thụ tinh với các trứng chiếm 1% so với tổng số tinh trùng hình thành thì tổng số NST trong các tinh trùng và tế bào trứng bị tiêu biến là bao nhiêu?
 

Hoàng Trang2k4

Học sinh mới
Thành viên
28 Tháng mười một 2017
39
23
6
Nghệ An
Thcs Hồ Xuân Hương
a,Gọi x là số ong thợ,y là số ong đực thì y=0,02x
Ta có:32x+16x.0,02x =155136;x=4800;y=96
b,tổng số trứng để là:(4800.100/80)+(96.100/96)=6160
c,Tổng số nhiễm sắc thể bị tiêu biến
Số trứng thủ tinh đẻ ra:4800.100/80=6000 trứng
Số tinh trùng ko thu tinh:(6000.100)-6000=594000
Số trứng ko thủ tinh đẻ ra:96.100/60=160 trứng
Số trứng ko thủ tinh ko nở:160-96=64
Số trứng thủ tinh ko nở:6000-4800=1200
Tổng số nhiễm sắc thể bị tiêu biến:(32.1200)+16.(64+594000)=9543424NST
 
Top Bottom